Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

Điều kiện hưởng lương hưu

Anh trai tôi sinh tháng 2/1968, hiện đang làm nghề lái xe bus 80 chỗ. Đến tháng 2/2018, anh tôi đủ 50 tuổi và thời gian đóng bảo hiểm xã hội là 16 năm. Bây giờ anh tôi mất sức, suy giảm khả năng lao động và khá yếu. Vậy có đủ điều kiện hưởng lương hưu không? Nếu được hưởng thì chế độ lương hưu sẽ được tính như thế nào?điều kiện hưởng lương hưuTư vấn bảo hiểm xã hội:

 Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi điều kiện hưởng lương hưu, Tư vấn An Nam xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ vào Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội 2014: 

 “Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

b) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.”

Như vậy, điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động gồm có:

+) Điều kiện về thời gian: đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội trở lên

+) Điều kiện về độ tuổi và mức suy giảm khả năng lao động.

Theo đó, điều kiện tiên quyết để được hưởng lương hưu là phải đóng từ đủ 20 năm bảo hiểm xã hội trở lên.

Trường hợp của bạn, anh bạn mới đóng bảo hiểm xã hội được 16 năm nên không đủ điều kiện hưởng lương hưu.

điều kiện hưởng lương hưuTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Anh bạn hiện chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu. Anh bạn có thể lựa chọn nhận bảo hiểm xã hội một lần hoặc đóng tiếp cho đến khi đủ 20 năm bảo hiểm xã hội và giám định mức suy giảm khả năng lao động để hưởng lương hưu.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.