Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con?

Hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con

Tôi tham gia bảo hiểm xã hội được 5 năm, nhưng tôi đã nghỉ việc trước ngày vợ sinh đúng 1 tháng. Vậy tôi có đủ điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con hay không?( vợ tôi không tham gia BHXH). Tôi đến trung tâm bảo hiểm thì người ta bảo không nhận được vì trong trường hợp đang còn làm việc mới nhận được, tôi có hỏi là căn cứ vào đâu để đưa ra điều kiện đang làm việc nhưng họ không trả lời. Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp này bên BHXH trả lời vậy có đúng không? Cho tôi hỏi thêm hồ sơ giải quyết chế độ thai sản cho lao động nam cần những gì ? Mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư


Hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh conTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất: Căn cứ vào điểm e khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.”

Cùng với đó, Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”

Theo các quy định trên của pháp luật thì trong trường hợp lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con sẽ được hưởng chế độ thai sản. Mà một trong những chế độ thai sản đó là trợ cấp một lần khi vợ sinh con bằng 2 lần mức lương cơ sở( trong trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội hoặc cả cha và mẹ đều tham gia nhưng mẹ không đủ điều kiện hưởng).

Với trường hợp của bạn, do bạn đã nghỉ việc trước khi vợ bạn sinh con không thuộc đối tượng đang đóng bảo hiểm có vợ sinh con nên mặc dù bạn đóng bảo hiểm là đủ 6 tháng trong 12 tháng trước khi vợ sinh nhưng sẽ không được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con. Do đó, câu trả lời của cơ quan bảo hiểm là có căn cứ pháp luật.

Thứ hai: Về hồ sơ hưởng chế độ cho nam khi đang làm việc mà có vợ sinh con.

Căn cứ khoản 4 Điều 9 Quyết định số 636/QĐ-BHXH:

“Điều 9. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

2. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ đang đóng BHXH sinh con hoặc đối với chồng, người nuôi dưỡng trong trường hợp người mẹ chết hoặc con chết sau khi sinh hoặc người mẹ gặp rủi ro sau khi sinh không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con gồm:

2.1. Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con trừ trường hợp con chết mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

4. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với trường hợp lao động nam có vợ sinh con hoặc chồng của lao động nữ mang thai hộ theo quy định tại Khoản 2 Điều 34 Luật BHXH, gồm:

4.1. Hồ sơ theo quy định tại Điểm 2.1, Tiết 2.2.1 Điểm 2.2 Khoản 2 Điều này;

4.2. Giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con dưới 32 tuần tuổi hoặc sinh con phải phẫu thuật (mẫu và thẩm quyền cấp theo quy định của Bộ Y tế).”

Hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh conTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, theo quy định trên thì khi lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con thì phải chuẩn bị hồ sơ như sau:

+) Giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh của con. Trong trường hợp vợ sinh mổ thì có thêm giấy xác nhận của cơ sở y tế.

+) Chứng minh nhân dân của vợ bạn ( bản sao công chứng)

Nơi nộp: Nộp qua đơn vị người lao động nam đang làm việc. 

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài  viết: 

Mức hưởng chế độ thai sản của chồng khi vợ sinh non

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam

Mọi vấn đề vướng mắc về điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con,  xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.