Điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng

Chồng tôi tham gia bảo hiểm được 14 năm 8 tháng không may mất. Nay tôi muốn con tôi, năm nay cháu 11 tuổi, được hưởng trợ cấp hàng tháng thì tôi phải làm như thế nào?dieu-kien-huong-tro-cap-tuat-hang-thangTư vấn bảo hiểm xã hội:

Với trường hợp của bạn  Tư vấn An Nam  xin trả lời cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điểm a, Khoản 1 Điều 64 Luật bảo hiểm xã hội 2006 thì:

Các đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 63 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

a) Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ mười lăm năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

b) Đang hưởng lương hưu;

c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

2. Thân nhân của các đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:

a) Con chưa đủ mười lăm tuổi; con chưa đủ mười tám tuổi nếu còn đi học; con từ đủ mười lăm tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên“.

Theo quy định trên, con bạn 11 tuổi đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Tuy nhiên, chồng bạn mới đóng được bảo hiểm xã hội được 14 năm 8 tháng không đủ điều kiện khi mất thân nhân được nhận trợ cấp tuất hàng tháng. Nhưng theo quy định tại điểm b, tiết 1.11 khoản 1 Điều 4 Quyết định 1111/QĐ-BHXH thì bạn được đóng bảo hiểm xã hội cho số tháng còn thiếu nhưng tối đa không quá 6 tháng:

dieu-kien-huong-tro-cap-tuat-hang-thang-1

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Người lao động có thời gian đóng BHXH chưa đủ 15 năm, còn thiếu tối đa không quá 6 tháng (kể cả người lao động đang bảo lưu thời gian đóng BHXH) mà bị chết, nếu có thân nhân đủ điều kiện hưởng chế độ tuất hằng tháng thì thân nhân được đóng tiếp một lần cho số tháng còn thiếu thông qua đơn vị nơi người lao động làm việc trước khi chết hoặc đóng trực tiếp cho cơ quan BHXH nơi cư trú“.

Như vậy, trong trường hợp này của bạn thì bạn có thể tham gia bảo hiểm xã hội cho số tháng còn thiếu (4 tháng) để đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội. Khi đó, con bạn sẽ được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

Về hồ sơ giải quyết chế độ tử tuất, bạn vui lòng tham khảo bà viết: Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất và thời gian nộp

Ngoài ra, người tổ chức mai táng cho chồng bạn còn được hưởng trợ cấp mai táng. Và để tìm hiểu cụ thể chế độ này, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Điều kiện hưởng và thủ tục hưởng trợ cấp mai táng phí

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

TRUNG TÂM TƯ VẤN AN NAM

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi