Điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng

Điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng

Xin cho hỏi về vấn đề: Điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Chồng tôi đang tham gia bảo hiểm được 14 năm 8 tháng nhưng không may qua đời. Nay tôi muốn con tôi, năm nay cháu 11 tuổi, được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng thì tôi phải làm như thế nào? Xin cảm ơn. Hưởng trợ cấp tuất hàng tháng

Savings

Tư vấn bảo hiểm xã hội:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng như sau:

“1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

a) Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

b) Đang hưởng lương hưu;

c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

2.Thân nhân của những người quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:

a) Còn chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; còn được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;”

Theo thông tin bạn cung cấp, con bạn 11 tuổi đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng nhưng chồng bạn mới đóng được bảo hiểm xã hội được 14 năm 8 tháng nên không đủ điều kiện khi mất thân nhân được nhận trợ cấp tuất hàng tháng. 

Tuy nhiên, căn cứ Khoản 2 Điều 25 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

“Điều 25. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng

2. Đối với người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc chưa đủ năm (kể cả người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội) còn thiếu không quá 6 tháng mà bị chết, nếu có thân nhân đủ điều kiện hưởng chế độ tuất hằng tháng thì thân nhân được lựa chọn đóng tiếp một lần cho số tháng còn thiếu vào quỹ hưu trí và tử tuất với mức đóng hằng tháng bằng 22% mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động trước khi chết (hoặc trước khi nghỉ việc đối với người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội) để giải quyết trợ cấp tuất hằng tháng. Trường hợp thân nhân người lao động không đóng cho số tháng còn thiếu thì giải quyết hưởng trợ cấp tuất một lần.”

Hưởng trợ cấp tuất hàng tháng

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy

Trong trường hợp này của bạn thì bạn có thể tham gia bảo hiểm xã hội cho số tháng còn thiếu (4 tháng) để đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội. Khi đó, con bạn sẽ được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

Về hồ sơ giải quyết chế độ tử tuất, bạn vui lòng tham khảo bà viết: Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất và thời gian nộp

Ngoài ra, người tổ chức mai táng cho chồng bạn còn được hưởng trợ cấp mai táng. Và để tìm hiểu cụ thể chế độ này, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Điều kiện hưởng và thủ tục hưởng trợ cấp mai táng phí

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.