Điều kiện về độ tuổi cho người lao động khi nghỉ hưu

Độ tuổi nghỉ hưu 

Tôi là nam, làm việc tại một công ty được 21 năm và đã xin nghỉ việc từ năm 2007. Từ khi nghỉ việc đến nay tôi không liên hệ với cơ quan BHXH để làm hồ sơ hưởng chế độ BHXH vì lúc nghỉ chỉ có 43 tuổi thì có bị mất quyền lợi không? Nếu chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu thì tôi phải đóng BHXH bao lâu nữa mới được hưởng chế độ hưu trí?Nghỉ hưuTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Trong điều kiện làm việc bình thường thì điều kiện về nghỉ hưu được căn cứ tại khoản 1 Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Cụ thể:

Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

……..”

Theo đó, thì điều kiện về nghỉ hưu bao gồm:

+ Có từ đủ 20 năm tham gia bảo hiểm xã hội trở lên

+ Đủ độ tuổi: 60 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ.

Tuy nhiên, nếu không đủ điều kiện về hưu thì người lao động sẽ được bảo lưu lại thời gian đóng bảo hiểm theo quy định tại Điều 61 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.”

Vì vậy, vào năm 2007, bạn mới 43 tuổi và đã đóng bảo hiểm được 21 năm mà nghỉ việc thì thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của bạn sẽ được bảo lưu lại cho đến khi bạn đủ điều kiện về độ tuổi để giải quyết chế độ hưu trí, và khi giải quyết chế độ hưu trí thì việc bạn nghỉ việc khi 43 tuổi cũng không ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn.

Nghỉ hưuTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Đối chiếu điều kiện hưởng lương hưu với trường hợp của bạn thì bạn đã đủ thời gian tham gia bảo hiểm xã hội và còn thiếu điều kiện về độ tuổi để hưởng chế độ hưu trí của bảo hiểm. Do đó, bạn không cần phải đóng thêm BHXH nữa mà chỉ cần bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội chờ đến khi đủ tuổi để hưởng lương hưu theo quy định.

Bạn vui lòng tham khảo thêm thông tin về hồ sơ tại bài: Hồ sơ hưởng lương hưu theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.