Điều kiện về hợp đồng lao động khi tham gia BHXH?

Điều kiện về hợp đồng lao động khi tham gia BHXH

Tôi xin hỏi về điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội năm 2017. Đơn vị ký hợp đồng lao động 2 tháng với tôi làm phục vụ nhà hàng, hết thời hạn trên, chủ nhà hàng lại ký tiếp với tôi một hợp đồng lao động 2.5 tháng nhưng vẫn không đăng ký bảo hiểm xã hội cho tôi. Vậy, chủ nhà hàng làm vậy là đúng hay sai? Nếu sai, tôi phải làm gì để được hưởng quyền lợi về bảo hiểm xã hội và điều kiện về hợp đồng khi đóng bảo hiểm xã hội là như thế nào?Điều kiệnTư vấn bảo hiểm xã hội:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 22 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về loại hợp đồng lao động:

“1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng“.

Và theo khoản 2 Điều 22 Bộ luật lao động 2012 thì khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng. Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

Như vậy, khi bạn làm việc ở nhà hàng thì cần chia 2 trường hợp sau:

Thứ nhất, đây là nhà hàng hoạt động thường xuyên và có thời gian hoạt động nhiều năm. Thì công việc phục vụ nhà hàng của bạn là công việc có tính chất thường xuyên và phải kí hợp đồng lao động có thời gian từ 12 tháng trở lên. Theo đó bạn có thể tham gia BHXH từ khi kí kết hợp đồng lao động. Nếu vậy, bạn yêu cầu chủ nhà hàng ký hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật để có điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội. Nếu chủ nhà hàng không thực hiện, bạn có thể khiếu nại đến phòng lao động – thương binh và xã hội hoặc khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty đặt trụ sở chính.

Thứ hai, nếu đây là nhà hàng không có thời gian hoạt động thường xuyên, ví dụ như nhà hàng chỉ chuyên mở một thời gian ngắn trong năm để phục vụ nhu cầu khách hàng, hay nhà hàng kinh doanh các mặt hàng theo mùa vụ thì việc kí hợp đồng lao động như vậy là đúng quy định pháp luật. Bạn đã ký 2 hợp đồng lao động với người sử dụng lao động với thời gian 2,5 tháng.

Điều kiện

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Căn cứ theo quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội trong năm 2017 là: người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động. Đối với người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng sẽ phải đóng BHXH từ năm 2018 trở đi theo quy định Khoản 1 Điều 124 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Mức đóng bảo hiểm theo quyết định 595/QĐ-BHXH

Mức tiền lương tháng tối đa để đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Trên đây là điều kiện về hợp đồng lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội, trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tiếp 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.