Đối tượng K2 đi khám bệnh tại bệnh viện Bạch Mai?

Đối tượng K2 đi khám bệnh tại bệnh viện Bạch Mai?

Thẻ bảo hiểm y tế của tôi là thẻ được ưu tiên (có ký hiệu K2) nhưng hôm trước tôi ra bệnh viện Bạch Mai – Hà Nội khám bệnh thì bệnh viện không nhận thẻ. Bệnh viện làm như vậy đúng hay sai?Đối tượng K2Tư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 4 Quyết định số 1351/QĐ-BHXH quy định mã nơi đối tượng sinh sống ghi trên thẻ BHYT như sau:

“Mã nơi đối tượng sinh sống, gồm 02 ký tự ký hiệu vừa bằng chữ vừa bằng số, cụ thể:

1. Ký hiệu K1: là mã nơi người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT, đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn theo quy định của pháp luật.

2. Ký hiệu K2: là mã nơi người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT, đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

3. Ký hiệu K3: là mã nơi người tham gia BHYT đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo theo quy định của pháp luật.

…”

Mặt khác, căn cứ điểm h Khoản 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định về đối tượng tham gia BHYT như sau:

“3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

h) Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo;”

Theo thông tin bạn cung cấp, thẻ BHYT của bạn có mã ký hiệu K2 thuộc đới tượng tham gia BHYT tại điểm h Khoản 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 là: người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT, đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn. Do đó, mức hưởng BHYT cho đối tượng K2 được xác định như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 quy định về mức hưởng BHYT:

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;”

Mặt khác, tại Khoản 5 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau:

“5. Người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương và có mức hưởng theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

Thẻ bảo hiểm y tế có ký hiệu K2 khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến sẽ được BHYT chi trả 100% chi phí. Trường hợp tự đi khám chữa bệnh được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh như đi đúng tuyến đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương mà không cần có giấy chuyển tuyến.

Đối tượng K2

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, bệnh viện Bạch Mai – Hà Nội là bệnh viện tuyến trung ương nên xảy ra 02 tình huống như sau:

– Bạn khám chữa bệnh ngoại trú tại bệnh viện Bạch Mai sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế nên bệnh viện Bạch Mai không nhân thẻ BHYT là đúng.

– Bạn điều trị nội trú tại bệnh viện Bạch Mai thì vẫn được BHYT thanh toán 100% chi phí KCB nên bệnh viện Bạch Mai không nhận thẻ bảo hiểm của bạn là sai quy định pháp luật.

Bạn có thể tham khảo bài viết sau: Đối tượng K2 đi khám chữa bệnh không đúng tuyến

Mọi thắc mắc về thẻ BHYT, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay