Đối tượng K2 khi đi khám chữa bệnh có cần giấy chuyển tuyến

Đối tượng K2 khi đi khám, chữa bệnh có cần giấy chuyển tuyến?

Tôi xin hỏi về vấn đề đối tượng K2 khi đi khám, chữa bệnh có cần giấy chuyển tuyến không. Tôi ở xã  Đồng Văn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Hôm nay tôi đi khám Bệnh Viện Lao Phổi tỉnh, nhưng không mang giấy chuyển tuyến vì tôi có thẻ BHYT Ký hiệu K2. Khi khám bệnh viện không chấp nhận, nói tôi không được hưởng BHYT chi trả. Vậy trường hợp của tôi có cần giấy chuyển tuyến không?.Tư vấn bảo hiểm y tế:Đối tượng K2

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về đối  tượng K2 khi đi khám chữa bệnh có cần giấy chuyển tuyến; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 4 Quyết định 1351/2015/QĐ-BHXH

“Điều 4. Mã nơi đối tượng sinh sống

Mã nơi đối tượng sinh sống, gồm 02 ký tự ký hiệu vừa bằng chữ vừa bằng số, cụ thể:

2. Ký hiệu K2: là mã nơi người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT, đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xãhội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

Theo đó, bạn có thẻ bảo hiểm y tế đối tượng K2. Nghĩa là bạn thuộc đối tượng người dân tộc thiểu số hoặc người thuộc hộ gia đình nghèo, đang sinh sống và làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế khó khăn tham gia BHYT nhóm do ngân sách nhà nước đóng quy định tại điểm h khoản 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế được sửa đổi, bổ sung năm 2014. Theo đó, mức hưởng BHYT đối với đối tượng K2 được quy định như sau:

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế được sửa đổi, bổ sung năm 2014

“Điều 22: Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;”

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Quyết định 1351/2015/QĐ-BHXH:

“Những thẻ BHYT có mã nơi đối tượng sinh sống (ký hiệu: K1, K2, K3) khi tự đi KCB không đúng tuyến, được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương (không cần giấy chuyển tuyến KCB).”

Như vậy:

Bảo hiểm y tế của bạn thuộc đối tượng K2 nên khi điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương thì sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh mà không cần giấy chuyển tuyến. Đối với trường hợp, khám chữa bệnh ngoại trú (không nằm viện) tại tuyến tỉnh, tuyến trung ương thì sẽ không được thanh toán bảo hiểm y tế.

Đối tượng K2Tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 1900 6172

Kết luận

Trường hợp của bạn là đối tương K2 đi khám bệnh trái tuyến tỉnh nên sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế. Chính vì vậy, đối với trường hợp đi khám bệnh ngoại trú bạn phải có giấy chuyển viện mới được hưởng quyền lợi của bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Hưởng BHYT khi đi trái tuyến tại bệnh viện trong cùng một tỉnh

Trên đây là quy định của pháp luật về: Đối tượng K2 khi đi khám, chữa bệnh có cần giấy chuyển tuyến . Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.