Đóng 15 năm bảo hiểm xã hội được hưởng trợ cấp một lần không?

Đóng 15 năm bảo hiểm xã hội được hưởng trợ cấp một lần không?

Cho em hỏi về trường hợp đóng 15 năm bảo hiểm xã hội được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Mình nghe nói bảo hiểm xã hội bắt đầu ngày 1/8/2018 sẽ ra luật mới là đóng bảo hiểm 15 sẽ bảo lưu không cho lãnh một lần nữa có đúng không ạ?


Tư vấn Bảo hiểm xã hội:Đóng 15 năm bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với trường hợp về Đóng 15 năm bảo hiểm xã hội được hưởng trợ cấp một lần không; Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Quy định về trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định về vấn đề này như sau:

“1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư; bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Như vậy

Theo quy định của luật bảo hiểm xã hội hiện hành; thì cứ đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm; sau 1 năm nghỉ việc mà không tham gia bảo hiểm xã hội và có nhu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần sẽ đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần.Đóng 15 năm bảo hiểm xã hội

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Mặt khác; Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2016; và đến nay chưa có văn bản nào thay thế nên về nguyên tắc vẫn áp dụng Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Liên quan đến quy định đóng 15 năm bảo hiểm xã hội được hưởng trợ cấp một lần không? Bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Thời hạn giải quyết gộp sổ bảo hiểm xã hội

Cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi có tháng lẻ

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được  tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.