Đóng bảo hiểm thất nghiệp không liên tục có được hưởng trợ cấp?

Đóng bảo hiểm thất nghiệp không liên tục

Chào công ty tư vấn! Cho em hỏi về vấn đề đóng bảo hiểm thất nghiệp không liên tục được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Trước đây 2013 em có nhận tiền bảo hiểm xã hội trợ cấp 1 lần rồi. Nhưng em chưa nhận tiền thất nghiệp; và bây giờ em mới tham gia bảo hiểm xã hội lại được 2 tháng nữa nhưng em nghỉ việc không làm nữa vậy em có thể hưởng trợ cấp thất nghiệp được không? Tính thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp hồi trước đến bây giờ là gần 1 năm rưỡi. Em cảm ơn.Đóng bảo hiểm thất nghiệp không liên tụcTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về vấn đề đóng bảo hiểm thất nghiệp không liên tục được hưởng trợ cấp thất nghiệp không; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Thứ nhất: Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Căn cứ Điều 49 Luật việc làm số 38/2013/QH13 về điều kiện hưởng:

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp; từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động; hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động; đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày; kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp […]”

Như vậy, để được hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên trong đó lưu ý điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp; có nghĩa là phải đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Thứ hai: Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Căn cứ khoản 1 Điều 45 Luật việc làm số 38/2013/QH13 về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp:

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp; là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục; được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động; hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

Như vậy; thời gian đóng bảo hiểm làm căn cứ để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp của bạn là: tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp mà chưa hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Khi bạn đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp nhưng lại không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp thì khoảng thời gian đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ được bảo lưu để cộng dồn vào thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp ở lần hưởng tiếp theo.

Đóng bảo hiểm thất nghiệp không liên tụcTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Vấn đề bạn được hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không phụ thuộc vào việc bạn có đáp ứng các điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội hay không; trong đó có điều kiện về thời gian: Trong thời hạn 24 tháng trước khi nghỉ việc; bạn phải đóng bảo hiểm xã hội được 12 tháng trở lên. Mà theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã giải quyết bảo hiểm xã hội 1 lần từ năm 2013; mới đi làm lại được 02 tháng và muốn nghỉ việc. Như vậy, nếu bạn nghỉ việc ở thời điểm hiện tại sẽ không được giải quyết trợ cấp thất nghiệp vì không đáp ứng được điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Trên đây là giải đáp về vấn đề hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người đóng bảo hiểm thất nghiệp không liên tục.

Ngoài ra, bạn có thể thêm vấn đề về trợ cấp thất nghiệp qua các bài viết sau:

Cách tính thời gian và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.