Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng lương hưu trước tuổi?

Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Năm nay tôi 47 tuổi. Trước đây tôi có đi làm và đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được 12 năm. Sau đó tôi nghỉ không đi làm nữa và đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Tôi đã đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được 9 năm và hiện nay vẫn đang tiếp tục đóng. Tôi được biết là đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên sẽ được hưởng lương hưu. Vậy trường hợp của tôi đã được hưởng lương hưu chưa?Bảo hiểm xã hội tự nguyệnTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với  trường  hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ điều 73  Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng lương hưu đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện như sau:

“Điều 73. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động hưởng lương hưu khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.”

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 4 Thông tư liên tịch 01/2016 TT-BLĐTBXH quy định về chế độ hưu trí đối với người vừa có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện như sau:

“Điều 4. Chế độ hưu trí đối với người trước đó có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

1. Thời gian tính hưởng chế độ hưu trí đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trước đó có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện, không bao gồm thời gian đã tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

2. Trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có thời gian tính hưởng chế độ hưu trí từ đủ 20 năm trở lên, trong đó có dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu là nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.”

Bảo hiểm xã hội tự nguyệnTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, trong trường hợp này bạn có tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hội đã 21 năm, trong đó thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc 12 năm và thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện 9 năm. Tuy nhiên theo quy định trên thì điều kiện về tuổi hưởng lương hưu cho người tham gia cả bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện nhưng thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc dưới 20 năm là nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi. Do đó, hiện nay bạn 47 tuổi nên chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu. Vậy nên, bạn có thể tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hoặc bảo lưu thời gian đóng để chờ đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Hồ sơ hưởng chế độ hưu trí và thời gian nộp

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.