Đóng BHXH bắt buộc cho người lao động được cử đi học ở nước ngoài

Người lao động được cử đi học ở nước ngoài

Chào công ty. Nhờ anh chị tư vấn cho tôi về vấn đề người lao động được cử đi học ở nước ngoài. Cơ quan tôi là đơn vị sự nghiệp. Cơ quan tôi có cử một người đi nước ngoài học tiến sĩ và chỉ hưởng lương là 40%.  Vậy cơ quan tôi có phải đóng BHXH cho người này không? Mức đóng là bao nhiêu?Người lao động được cử đi học ở nước ngoàiTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề người lao động được cử đi học ở nước ngoài, Tổng đài tư vấn xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc:

Căn cứ điểm 1.9 Khoản 1 Điều 4 Quyết định 595/QĐ- BHXH:

“Điều 4. Đối tượng tham gia theo quy định tại Điều 2 Luật BHXH và các văn bản hướng dẫn thi hành, cụ thể như sau:

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, bao gồm:

1.9. Người lao động quy định tại các Điểm 1.1, 1.2, 1.3, 1.4, 1.5 và Điểm 1.6 Khoản này được cử đi học, thực tập, công tác trong và ngoài nước mà vẫn hưởng tiền lương ở trong nước thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc;”

Như vậy, cơ quan bạn có cử người đi học ở bên nước ngoài và người này có hưởng lương thì người đó vẫn thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc. Theo đó, cơ quan vẫn phải có trách nhiệm đóng BHXH cho người được cử đi học nước ngoài này.

Thứ hai, về mức đóng BHXH:

Căn cứ vào Công văn 1660/BHXH-THU hướng dẫn thực hiện thu BHXH, BHYT đối với người lao động trong thời gian cử đi học hoặc công tác, đi lao động nước ngoài, nghỉ hưởng chế độ ốm đau dài ngày.

“1/ Người lao động trong thời gian được cử đi học tập hoặc công tác tại nước ngoài:

1.1. Mức đóng BHXH, BHTN:

Người lao động trong thời gian cử đi học tập hoặc công tác tại nước ngoài mà vẫn hưởng tiền lương, tiền công tại đơn vị nơi cử người lao động đi: Mức đóng hằng tháng bằng 28% mức tiền lương, tiền công tháng, trong đó: BHXH: 26% (đơn vị: 18%, người lao động: 8%); BHTN: 2% (đơn vị: 1%, người lao động: 1%).

Người lao động trong thời gian cử đi học tập hoặc công tác tại nước ngoài không hưởng tiền lương, tiền công: Mức đóng hằng tháng bằng 22% (quỹ hưu trí và tử tuất) tính trên mức tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH bắt buộc của người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài và do đối tượng đóng toàn bộ.”

Người lao động được cử đi học ở nước ngoàiTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, mức đóng bảo hiểm hằng tháng bằng 28% mức tiền lương, tiền công tháng, trong đó: BHXH: 26% (đơn vị: 18%, người lao động: 8%); BHTN: 2% (đơn vị: 1%, người lao động: 1%)..

Kết luận:

Cơ quan bạn phải tham gia BHXH bắt buộc cho người lao động được cử đi học ở nước ngoài có hưởng tiền lương tại đơn vị. Theo đó, mức đóng BHXH của cơ quan cho người đó là 18% dựa trên tiền lương của người lao động.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thời gian được cử đi học tập nước ngoài có được tính tham gia BHYT?

Báo giảm BHYT cho lao động đi học tập ở nước ngoài

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.