Đóng tiếp bảo hiểm sau một năm nghỉ việc có được nhận BHXH một lần?

Đóng tiếp bảo hiểm sau một năm nghỉ việc có được nhận BHXH một lần?

Tôi muốn hỏi về vấn đề đóng tiếp bảo hiểm sau một năm nghỉ việc có được nhận BHXH một lần? Tôi muốn rút bảo hiểm xã hội một lần mà tôi đã nghỉ việc được 1 năm. Sau đó tôi lại vào làm ở một công ty khác; và đóng bảo hiểm xã hội 1 tháng. Hiện nay tôi đã nghỉ việc ở công ty này. Vậy tôi có thể hưởng bảo hiểm xã hội một lần không? Mức hưởng BHXH một lần được tính như thế nào? Tôi xin cảm ơn.Đóng tiếp bảo hiểm sau một năm nghỉ việcTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn; công ty chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

Căn cứ theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội; và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội”.

Như vậy theo quy định trên thì một trong những trường hợp được hưởng BHXH một lần đó là: sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng BHXH.

Như vậy đối với trường hợp của bạn; bạn đã nghỉ việc được một năm; nhưng sau đó bạn lại tiếp tục đóng BHXH thêm 1 tháng; do đó bây giờ bạn chưa đủ điều kiện hưởng BHXH một lần. Vì vậy bạn muốn hưởng BHXH một lần bạn phải chờ đến thời điểm đủ 1 năm sau khi bạn nghỉ việc tại công ty mới và không tiếp tục đóng BHXH.

Thứ hai, về mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

Cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được quy định tại Khoản 2 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội; cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng; mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.”

Như vậy theo quy định trên thì cách tính BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH và mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Cứ mỗi năm đóng BHXH sẽ bằng 1,5 tháng bình quân tiền lương đóng BHXH cho những năm trước năm 2014; Còn từ năm 2014 trở đi mỗi năm sẽ tính bằng 2 tháng bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Đóng tiếp bảo hiểm sau một năm nghỉ việc

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Đối với trường hợp đóng tiếp bảo hiểm sau một năm nghỉ việc sẽ không đủ điều kiện nhận BHXH một lần. Vì vậy theo quy định chỉ được nhận BHXH một lần khi sau một năm nghỉ việc nhưng không tiếp tục đóng BHXH ở công ty khác.

Trên đây là bài viết về vấn đề đóng tiếp bảo hiểm sau một năm nghỉ việc có được nhận BHXH một lần? Bạn vui lòng tham khảo bài viết:

Cách tính bình quân tiền lương tháng để hưởng trợ cấp một lần

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần có cần quyết định nghỉ việc?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn; giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.