Giá trị sử dụng của giấy chuyển tuyến một năm

Giá trị sử dụng của giấy chuyển tuyến một năm

Xin chào! Tổng đài tư vấn, tôi muốn hỏi về giá trị sử dụng của giấy chuyển tuyến một năm. Tôi thuộc đối tượng có giấy chuyển tuyến một  năm. Tôi lên tuyến trên khám, chữa bệnh theo giấy chuyển tuyến và được hẹn khám lại nhưng lúc đi khám lại thì bị trễ hẹn. Vậy tôi có được thanh toán BHYT đúng tuyến không? Xin cảm ơn! Tư vấn bảo hiểm y tế:Giá trị sử dụng của giấy chuyển tuyến

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 12 Thông tư số 40/2015/TT-BYT về việc sử dụng giấy chuyển tuyến đối với người có thẻ BHYT:

“Điều 12. Sử dụng Giấy chuyển tuyến và Giấy hẹn khám lại trong khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Sử dụng Giấy chuyển tuyến đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế:

c) Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng trong 10 ngày làm việc, kể từ ngày ký;

d) Người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế mắc các bệnh, nhóm bệnh và các trường hợp được sử dụng Giấy chuyển tuyến quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư này thì Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm dương lịch đó. Trường hợp đến hết ngày 31 tháng 12 của năm đó mà người bệnh vẫn đang điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết đợt điều trị nội trú đó.

2. Sử dụng Giấy hẹn khám lại: Mỗi Giấy hẹn khám lại chỉ sử dụng 01 (một) lần theo thời gian ghi trong Giấy hẹn khám lại của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Mẫu Giấy hẹn khám lại đối với người bệnh bảo hiểm y tế quy định tại Phụ lục số 02 ban hành kèm theo Thông tư này.

Như vậy,

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn lên tuyến trên để khám, chữa bệnh và có giấy hẹn khám lại nhưng sau đó bạn trễ hẹn lịch ghi trên giấy hẹn khám lại. Do giấy hẹn khám lại chỉ có giá trị sử dụng một lần theo thời gian ghi trên giấy hẹn khám lại. Do đó, trong trường hợp bạn trễ hẹn khi đi khám thì giấy hẹn khám lại của bạn sẽ không được chấp nhận.

Tuy nhiên, bạn có giấy chuyển tuyến 01 năm: theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 12 Thông tư số 40/2015/TT-BYT thì giấy chuyển tuyến này của bạn sẽ có giá trị sử dụng đến hết ngày 31 tháng 12 của năm dương lịch đó. Vậy giấy chuyển tuyến của bạn vẫn còn giá trị sử dụng. Khi đi khám mà trễ lịch hẹn tái khám, bạn vẫn được sử dụng giấy chuyển tuyến để được hưởng BHYT.Giá trị sử dụng của giấy chuyển tuyến

Tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 1900 6172

Kết luận

Trường hợp của bạn, do bạn đi khám trễ hẹn nên khi tới khám lại theo lịch hẹn bạn sẽ sử dụng giấy chuyển tuyến một năm để khám, chữa bệnh như vậy bạn vẫn được hưởng mức BHYT chi trả như đi khám, chữa bệnh đúng tuyến.

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết sau để biết cụ thể về: Giá trị sử dụng của giấy chuyển tuyến một năm

Mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh trái tuyến tỉnh như thế nào?

Khám chữa bệnh khác nơi đăng kí BHYT ban đầu?

Trên đây là quy định của pháp luật về: Giá trị sử dụng của giấy chuyển tuyến một năm. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.