Giải quyết chế độ ốm đau khi bị tai nạn giao thông

Giải quyết chế độ ốm đau khi bị tai nạn giao thông

Cho em hỏi: Giải quyết chế độ ốm đau khi bị tai nạn. Tôi hiện đang làm việc ở một công ty may tại Sài Gòn và cũng đã đóng bảo hiểm được 10 năm nay rồi. Trên đường về quê chơi, tôi bị tai nạn xe máy phải nghỉ việc điều trị và trên giấy nghỉ hưởng bảo hiểm ghi nghỉ 10 ngày. Vậy tôi có được hưởng chế độ ốm đau không mức hưởng như thế nào và cần giấy tờ gì để nộp cho công ty ạ? Tư vấn bảo hiểm xã hội:Giải quyết chế độ ốm đau khi bị tai nạn

Trường hợp của bạn về: Giải quyết chế độ ốm đau khi bị tai nạn. Tổng đài tư vấn xin được hướng dẫn trả lời như sau:

Thứ nhất; về điều kiện hưởng chế độ ốm đau

Về điều kiện để hưởng chế độ ốm đau; tại Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định cụ thể:

“1. Bị ốm đau; tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh; chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.”

Như vậy; người lao động bị ốm đau; tai nạn mà không phải tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh; chữa bệnh có thẩm quyền thì được hưởng chế độ ốm đau. Theo như thông tin mà bạn cung cấp; bạn bị tai nạn giao thông trên đường về quê và phải nghỉ việc để điều trị. Vì không thuộc tai nạn lao động nên trong trường hợp này; bạn đủ điều kiện được hưởng chế độ ốm đau. 

Theo Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, bạn đóng bảo hiểm được 10 năm và làm việc cho một công ty may ở Sài Gòn nên thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm của bạn là 30 ngày/ năm. Nên 10 ngày bạn nghỉ việc ở nhà do tai nạn thì bạn sẽ được hưởng chế độ ốm đau.

Thứ hai; về mức hưởng chế độ ốm đa

Căn cứ tại khoản 1 và khoản 4 điều 28 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 28. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

4. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày.”

Theo đó; mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày. Trong đó; trợ cấp ốm đau theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. 

Vì vậy; mức hưởng chế độ ốm đau của bạn là: 75% tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc/ 24 ngày) x 10 ngày.

Tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172

Thứ ba; về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau

Căn cứ tại khoản 1 Điều 8 Quyết định số 636/QĐ-BHXH quy định về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau:

“1. Giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động Điều trị nội trú. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động Điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính), trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao.

2. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài thì hồ sơ quy định tại Khoản 1 Điều này được thay bằng bản dịch tiếng Việt được chứng thực của giấy khám bệnh; chữa bệnh do cơ sở khám bệnh; chữa bệnh ở nước ngoài cấp.

3. Danh sách theo mẫu C70a-HD do người sử dụng lao động lập (bản chính).”

Như vậy; bạn cần nộp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho công ty để giải quyết quyền lợi của mình.

Trên đây là bài viết về vấn đề: Giải quyết chế độ ốm đau khi bị tai nạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

Thời gian giải quyết hưởng chế độ ốm đau cho người lao động?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về vấn đề: Giải quyết chế độ ốm đau khi bị tai nạn. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi