Giám định suy giảm khả năng lao động để hưởng chế độ hưu trí

Giám định suy giảm khả năng lao động

Chồng tôi đã tham gia bảo hiểm bắt buộc được 25 năm ở công ty cổ phần nhà nước và làm công việc độc hại (được quy định của Bộ Lao động Thương binh và xã hội). Năm nay 45 tuổi, vậy cho tôi hỏi chồng tôi có đủ điều kiện để được giám định suy giảm khả năng lao động để hưởng lương hưu hàng tháng không? Trân trọng cảm ơn!Suy giảm khả năng lao độngTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 55 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định như sau:

Điều 55. Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

b) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành”.

Theo quy định này, chồng bạn làm việc trong môi trường độc hại nên thời điểm sớm nhất có thể đi giám định y khoa để hưởng lương hưu là 50 tuổi. Do đó, hiện nay, chồng bạn mới 45 tuổi nên không đủ điều kiện để giám định y khoa để giải quyết chế độ hưu trí.

Suy giảm khả năng lao độngTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 3 Điều 21 và khoản 4 Điều 84 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 quy định:

” Điều 21. Trách nhiệm của người sử dụng lao động

3. Giới thiệu người lao động thuộc đối tượng quy định tại điểm a khoản 1, khoản 2 Điều 45 và Điều 55 của Luật này đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động tại Hội đồng giám định y khoa”.

Theo đó, khi đủ điều kiện hưởng lương hưu mà chồng bạn còn làm việc thì đơn vị nơi đang làm việc có trách nhiệm giới thiệu chồng bạn đi giám định y khoa để hưởng lương hưu. Nếu khi đó, chồng bạn đã nghỉ việc thì có thể đến cơ quan bảo hiểm xã hội cấp tỉnh nơi cư trú để yêu cầu giới thiệu.

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Chi phí khám giám định mức suy giảm khả năng lao động từ 1/7/2016

Hồ sơ giám định hưởng chế độ hưu trí trước tuổi

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.