Giấy ra viện có thay thế được giấy nghỉ chế độ bảo hiểm

Giấy ra viện có thay thế được giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội

Em bị tai nạn phải nhập viện từ ngày 10 đến 17/6, sau khi xuất viện em có xin bác sĩ giấy nghỉ dưỡng hưởng bảo hiểm nhưng bác sĩ chỉ viết cho em nghỉ từ lúc xuất viện còn thời gian em nằm viện là không có giấy, em nghe nói có giấy nhập viện cũng được xét nhưng công ty em nói chỉ xét những ngày có giấy xác nhận nghỉ hưởng BHXH, Tổng đài tư vấn cho em hỏi thời gian em nằm viện 7 ngày như vậy có được hưởng BHXH không và nếu có thì cần giấy tờ gì?Giấy ra việnTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp này của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 100 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau:

“1. Bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động điều trị nội trú. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

2. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài thì hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều này được thay bằng bản dịch tiếng Việt của giấy khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài cấp.

3. Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau do người sử dụng lao động lập.

4. Bộ trưởng Bộ Y tế quy định mẫu, trình tự, thẩm quyền cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, giấy ra viện và các mẫu giấy quy định tại các điểm c, d và đ khoản 1 Điều 101 của Luật này”.

Mặt khác, căn cứ Phiếu giao nhận hồ sơ 601/…./CĐBHXH quy định hồ sơ giải quyết chế độ ốm đau cụ thể như sau:

1. Nếu điều trị bệnh trong nước:

– Trường hợp điều trị nội trú: Giấy ra viện (bản sao có chứng thực).

– Điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH C65-HD (bản chính).

2. Nếu điều trị bệnh ở nước ngoài:

– Bản dịch tiếng Việt của Giấy khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nước ngoài cấp (bản sao có chứng thực).

Giấy ra việnTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp điều trị nội trú trong bệnh viện thì làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau phải nộp giấy ra viện (bản sao có chứng thực) còn điều trị ngoại trú thì nộp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH C65-HD (bản chính).

Do đó, để được hưởng chế độ ốm đau của cả thời gian điều trị nội trú và ngoại trú, bạn cần nộp cho công ty cả giấy ra viện bản sao có chứng thực và mẫu C65-HD.

Vậy nên, công ty không nhận giấy ra viện của bạn là không đúng và trường hợp này thì bạn có thể dẫn chứng những quy định của pháp luật được nêu ở trên. Nếu công ty vẫn không giải quyết, bạn có thể khiếu nại lên Giám đốc công ty cũng như cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi công ty đặt trụ sở.

Ngoài ra, để biết quyền lợi của mình, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Cách tính mức hưởng chế độ ốm đau ngắn ngày

Nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau có phải đóng BHYT?

Mọi thắc mắc về chế độ ốm đau, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.


Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.