Gộp sổ để hưởng chế độ thai sản

Xin cho e hỏi hiện giờ em có 2 sổ bảo hiểm 1 của công ty cũ trước kia em làm được 4 tháng nhưng chưa lấy sổ, 1 của công ty mới đang đóng. Tới tháng 5 này em hết hợp đồng tại công ty mới và muốn nghỉ luôn vậy e có cần gộp sổ bảo hiểm để được hưởng chế độ thai sản không, e dự sinh vào t6/2016 và đã đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.gop-so-de-huong-che-do-thai-san.Tư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tư vấn An Nam. Với trường hợp của bạn Tư vấn An Nam xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 5 Điều 46 Quyết định số 959/2015/QĐ- BHXH quy định:

“Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các s BHXH, hoàn chnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào s mới. S sổ BHXH cấp lại là số của sổ BHXH có thời gian tham gia BHXH sớm nht”

Như vậy, một người lao động khi tham gia BHXH không được có nhiều sổ BHXH. Trường hợp có từ hai sổ BHXH trở lên thì phải làm thủ tục gộp sổ về một sổ BHXH có thời gian đóng sớm nhất thì mới được làm hồ sơ giải quyết hưởng các chế độ của bảo hiểm xã hội.

gop-so-de-huong-che-do-thai-san

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Vậy, bạn phải gộp sổ để được hưởng chế độ thai sản. Và khi gộp sổ thì khoảng thời gian bạn đã đóng bảo hiểm tại công ty cũ sẽ được cộng vào thời gian đóng bảo hiểm ở công ty hiện tại. Nếu bạn không làm thủ tục gộp sổ thì tháng 6 năm 2016 này bạn sinh và khi làm thủ tục hưởng chế độ thai sản thì cơ quan bảo hiểm đối chiếu thông tin của bạn trên hệ thống sẽ phát hiện ra bạn có 2 sổ và sẽ yêu cầu bạn làm thủ tục gộp sổ mới cho làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản.

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết về thủ tục gộp sổ: – Thủ tục gộp sổ khi có từ hai sổ bảo hiểm xã hội trở lên

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

TRUNG TÂM TƯ VẤN AN NAM

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi