Giải quyết chế độ hưu trí đối với trường hợp chậm nộp hồ sơ

Tôi là nữ. Tôi làm hậu cần tại một xí nghiệp tại Hà Nội được hơn 20 năm thì nghỉ việc về quê chồng tại Nam Định. Nay tôi đã 60 tuổi, bên xí nghiệp có liên hệ với tôi lên lấy hồ sơ và sổ bảo hiểm xã hội về. Vậy bây giờ tôi muốn nhận lương hưu thì có được không? Cần những thủ tục gì? Làm tại Hà Nội hay Nam Định? Mong công ty tư vấn cho tôi.ho-so-giai-quyet-che-do-huu-tri-doi-voi-truong-hop-cham-nop-ho-so-huong-luong-huuTư vấn bảo hiểm xã hội:

Với trường hợp của bác Tư vấn An Nam xin trả lời cho bác như sau:

Bác năm nay 60 tuổi đã có đủ 20 năm đóng BHXH thì bác sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi”.

Bác đã 60 tuổi tức là trường hợp này thời điểm nộp hồ sơ giải quyết lương hưu sẽ chậm hơn so với thời điểm được hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật. Trường hợp này hồ sơ giải quyết như sau:

Căn cứ theo Quyết định số 01/2014/QĐ-BHXH quyết định về việc ban hành quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm, quy định hồ sơ giải quyết hưởng lương hưu trong trường hợp nộp hồ sơ chậm sau thời điểm hưởng lương hưu bao gồm:

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Đơn đề nghị hưởng chế độ hưu trí của người bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc (mẫu số 12-HSB) 

ho-so-giai-quyet-che-do-huu-tri-doi-voi-truong-hop-cham-nop-ho-so-huong-luong-huu

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

3. Văn bản giải trình của người sử dụng lao động về lý do nộp hồ sơ chậm đối với trường hợp nộp hồ sơ sau thời điểm hưởng lương hưu. Nội dung văn bản giải trình phải nêu rõ người lao động làm gì, cư trú ở đâu trong thời gian từ thời điểm hưởng lương hưu đến khi nộp hồ sơ và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung giải trình. Trường hợp nộp hồ sơ chậm do chấp hành án phạt tù giam hoặc xuất cảnh trái phép trở về nước định cư hợp pháp hoặc được Tòa án tuyên bố mất tích trở về thì có thêm hồ sơ quy định tại Khoản 2 Điều 22.

Thời hạn giải quyết hưởng chế độ hưu trí: trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ đối với đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Nộp tại cơ quan BHXH cấp huyện nơi cư trú hiện tại.

Ngoài ra, bác có thể tham khảo thêm bài viết: Cách tính lương hưu cho người lao động theo luật mới

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

TRUNG TÂM TƯ VẤN AN NAM

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi