Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Bảo hiểm xã hội một lần

Tôi đi làm việc tại một doanh nghiệp, có đóng bảo hiểm xã hội và giờ tôi đang muốn nghỉ việc để sang nước ngoài định cư. Vậy các bạn cho tôi hỏi, tôi muốn rút bảo hiểm xã hội một lần thì cần những thủ tục gì? Cám ơn các bạn nhiều.Bảo hiểm xã hội một lầnTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

…………………

c) Ra nước ngoài để định cư“.

Pháp luật hiện hành quy định, khi ra nước ngoài định cư thì người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội có yêu cầu muốn hưởng bảo hiểm xã hội một lần sẽ được giải quyết. Trong trường hợp của bạn, bạn nghỉ việc để sang nước ngoài định cư, như vậy khi có yêu cầu muốn hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì bạn sẽ được giải quyết.

Căn cứ theo quy định tại Điều 20 Quyết định 636/QĐ-BHXH về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội

Điều 20. Hồ sơ hưởng BHXH một lần

1. Sổ BHXH.

2. Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong các giấy tờ sau:

3.1. Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;

3.2. Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ sau đây:

3.2.1. Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

Bảo hiểm xã hội một lầnTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

3.2.2. Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

3.2.3. Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp“.

Như vậy, nếu bạn muốn được giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì bạn cần làm một bộ hồ sơ, trong đó bao gồm những giấy tờ nêu trên và gửi cho cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận, huyện nơi mà bạn có hộ khẩu thường trú hoặc nơi bạn tạm trú để yêu cầu giải quyết hưởng bảo hiểm một lần.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất.

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.