Hồ sơ hưởng chế độ đặt vòng tránh thai

Tôi nghỉ thai sản tới ngày 27/1/2017 thì hết 6 tháng và bảo hiểm y tế đã hết hạn. Vậy nếu đi đặt vòng tôi cần nộp những giấy tờ gì vào công ty để được hưởng chế độ này?Tư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tư vấn An Nam. Đối với trường hợp của bạn Tư vấn An Nam xin tư vấn cho bạn như sau:

Khi bạn đi đặt vòng tránh thai thì được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

” Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản”.

Theo đó, bạn là người lao động khi thực hiện việc đặt vòng tránh thai thì sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 37 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

” Điều 37. Thời gian hưởng chế độ khi thực hiện các biện pháp tránh thai

1. Khi thực hiện các biện pháp tránh thai thì người lao động được hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 07 ngày đối với lao động nữ đặt vòng tránh thai;

2. Thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Như vậy, bạn sẽ được nghỉ tối đa là 7 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần khi bạn thực hiện đặt vòng tránh thai. Thời gian nghỉ thực tế sẽ theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh.

Hồ sơ để hưởng chế độ khi đặt vòng tránh thai được thực hiện theo khoản 1 Điều 9 Quyết định 636/QĐ-BHXH như sau:

“1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ (bao gồm lao động nữ mang thai hộ) đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý và người lao động thực hiện các biện pháp tránh thai là giấy ra viện đối với trường hợp Điều trị nội trú hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính) đối với trường hợp Điều trị ngoại trú”.

Do đó, bạn sẽ nộp cho công ty giấy ra viện nếu điều trị nội trú hoặc giấy C65-HD nếu điều trị ngoại trú cho công ty để công ty thực hiện giải quyết chế độ cho bạn.

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, bạn sẽ được nhận chế độ thai sản khi đặt vòng tránh thai với thời gian tối đa là 07 ngày. Để hưởng chế độ này, bạn nộp giấy ra viện nếu điều trị nội trú hoặc giấy C65-HD nếu điều trị ngoại trú cho công ty để công ty thực hiện giải quyết chế độ cho bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Nghỉ chế độ thai sản có phải đóng bảo hiểm y tế?

Nghỉ thai sản có phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội không?

Nếu trong quá trình giải quyết còn có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

TRUNG TÂM TƯ VẤN AN NAM

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi