Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ khi đi khám thai

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Cho em hỏi: em đang là giáo viên em mới sinh được 15 ngày. Trong quá trình mang thai em có đi khám thai 5 lần ở trạm xá, mỗi lần đi khám thai em đi tranh thủ vào những buổi trống tiết chứ không xin nhà trường nghỉ để đi khám thai và có sổ khám thai cũng đã được đóng mộc đỏ lên sổ. Nhưng khi em nộp giấy tờ để kế toán thanh toán bảo hiểm cho em thì kế toán không thu sổ khám thai. Vậy em có được thanh toán bảo hiểm xã hội cho chế độ khám thai không ạ và hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ đi khám thai như thế nào? Em xin cảm ơn!Hồ sơ hưởng chế độ thai sảnTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Bạn là giáo viên nên bạn có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Do đó khi bạn mang thai bạn sẽ là đối tượng được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

” Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;”

Hồ sơ để hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ khi khám thai sẽ thực hiện theo Khoản 1, 8 Điều 9 Quyết định số 636/QĐ-BHXH như sau:

” Điều 9. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ (bao gồm lao động nữ mang thai hộ) đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý và người lao động thực hiện các biện pháp tránh thai là giấy ra viện đối với trường hợp Điều trị nội trú hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính) đối với trường hợp Điều trị ngoại trú.

8. Danh sách theo mẫu C70a-HD do người sử dụng lao động lập (bản chính).”

Theo quy định trên, để được hưởng chế độ khi đi khám thai thì bạn sẽ phải có giấy ra viện nếu điều trị nội trú hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp điều trị ngoại trú.Còn sổ khám thai không nằm trong các giấy tờ cần nộp để hưởng chế độ khi đi khám thai. Bên cạnh đó, bạn chỉ tranh thủ đi khám thai vào những tiết trống nên thực tế bạn không phải nghỉ việc. Do đó, bạn không được hưởng chế độ khám thai.

Hồ sơ hưởng chế độ thai sảnTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, bạn không có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, giấy ra viện và không phải nghỉ việc để đi khám thai nên bạn sẽ không được hưởng chế độ thai sản khi khám thai.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Chế độ cho lao động nữ khi nghỉ việc khám thai

Những quyền lợi của lao động nữ khi có thai

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay