Hồ sơ hưởng lương hưu cho LĐ nữ bị suy giảm KNLĐ năm 2018?

Hồ sơ hưởng lương hưu cho LĐ nữ

Tôi muốn hỏi về hồ sơ hưởng lương hưu cho LĐ nữ bị suy giảm KNLĐ năm 2018.  Tôi là lao động nữ làm công nhân cho 1 công ty may. Sang năm 2018, tôi đã 48 tuổi và có 23 năm đóng bảo hiểm xã hội. Do sức khoẻ của tôi không đảm bảo nên tôi muốn về hưu sớm. Mong Tổng đài tư vấn cho tôi làm thế nào để tôi có thể về hưu được. Xin cảm ơn!hồ sơ hưởng lương hưu cho LĐ nữTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về vấn đề Hồ sơ hưởng lương hưu cho LĐ nữ bị suy giảm KNLĐ năm 2018; chúng tôi xin giải đáp như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng lương hưu:

 Căn cứ khoản 1 Điều 55  Luật bảo hiểm xã hội năm 2014  quy định như sau:

“Điều 55. Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

b) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

Như vậy:

Theo thông tin bạn cung cấp, sang năm 2018, bạn 48 tuổi và có 23 năm đóng BHXH. Với độ tuổi của bạn, bạn chỉ đủ điều kiện để về hưu khi bạn suy giảm KNLĐ. Theo quy định của pháp luật hiện hành, bạn muốn về hưu khi bị suy giảm KNLĐ thì phải đáp ứng 1 trong 2 điều kiện sau:

+) Đóng đủ 20 năm BHXH trở lên, đủ 48 tuổi và bị suy giảm 61% KNLĐ hoặc;

+) Đủ 45 tuổi và bị suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên.

Còn nếu bạn không  đáp ứng được 1 trong 2 điều kiện đó thì bạn sẽ không đủ điều kiện để về hưu trước tuổi.

Để biết mình bị suy giảm KNLĐ bao nhiêu %. Bạn cần đi giám định mức suy giảm khả năng lao động. Bạn có thể tham khảo bài viết sau: Thủ tục giám định sức khỏe để nghỉ hưu trước tuổi

Thứ hai, về hồ sơ hưởng lương hưu cho LĐ nữ bị suy giảm KNLĐ năm 2018:

Căn cứ vào Điều 108 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 108. Hồ sơ hưởng lương hưu

1. Hồ sơ hưởng lương hưu đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm:

a) Sổ bảo hiểm xã hội;

b) Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí hoặc văn bản chấm dứt hợp đồng lao động hưởng chế độ hưu trí;

c) Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa đối với người nghỉ hưu theo quy định tại Điều 55 của Luật này hoặc giấy chứng nhận bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp đối với trường hợp người lao động quy định tại Điều 54 của Luật này.”

hồ sơ hưởng lương hưu cho LĐ nữTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Nếu mức suy giảm KNLĐ của bạn đáp ứng điều kiện để về hưu trước tuổi. Hồ sơ hưởng lương hưu bao gồm:

+) Sổ Bảo hiểm xã hội.

+) Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí. Hoặc văn bản chấm dứt hợp đồng lao động hưởng chế độ hưu trí

+) Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa

Nơi nộp hồ sơ: cơ quan bạn đang làm việc. Người sử dụng lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ đến cơ quan BHXH. Trong thời hạn 20 ngày, cơ quan BHXH sẽ giải quyết chế độ hưu trí cho bạn.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Hồ sơ hưởng lương hưu cho LĐ nữ bị suy giảm KNLĐ năm 2018. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Cách tính mức giảm lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi

Thời điểm hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

Nếu còn vướng mắc về vấn đề Hồ sơ hưởng lương hưu cho LĐ nữ bị suy giảm KNLĐ năm 2018. Bạn xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.