Hồ sơ, thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Hồ sơ, thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về vấn đề hồ sơ, thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Tôi làm việc từ năm 2010 đến tháng 11/2017 là 7 năm 11 tháng thì tôi được hưởng mấy tháng thất nghiệp. Thời hạn nộp hồ sơ là bao lâu và tôi cần có những giấy tờ gì. Xin cảm ơn. Tư vấn bảo hiểm xã hội:Hồ sơ, thủ tục

Với câu hỏi của bạn, Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 50 Luật việc làm năm 2013:

Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

………

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng“.

Theo cách tính trên thì nếu người lao động tham gia bảo hiểm từ đủ 1 năm đến 3 năm thì được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó cứ 1 năm thì sẽ được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp. Nếu đóng trợ cấp thất nghiệp trên 3 năm nhưng có thời gian lẻ chưa đủ 01 năm thì được bảo lưu các tháng lẻ theo quy định tại khoản 7 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP như sau:

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Khoản 2 Điều 50 Luật Việc làm. Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 36 tháng thì những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Trong trường hợp của bạn, bạn đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp được 7 năm 11 tháng. Như vậybạn sẽ được hưởng 7 tháng bảo hiểm thất nghiệp, mức hưởng hàng tháng sẽ bằng 60% mức trung bình quân lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi bạn nghỉ việc nhưng tối đa bằng 05 lần mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

Hồ sơ, thủ tục

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Thứ hai, về thời hạn nộp hồ sơ

Căn cứ Khoản 1 Điều 46  Luật việc làm năm 2013:

“Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.”

Vậy, trong vòng 03 tháng sau khi nghỉ việc bạn cần nộp hồ sơ tại trung tâm dịch vụ việc làm để được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ ba, về về hồ sơ

Căn cứ Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị hưởng trợ thất nghiệp;

– Bản chính hoặc bản sao một trong các giấy tờ sau:

+ Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

+ Quyết định thôi việc;

+ Quyết định sa thải;

+ Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

+ Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. 

– Sổ bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, khi đi nộp hồ sơ, bạn cần chuẩn bị thêm chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước bản chính.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm để hiểu rõ hơn về hồ sơ, thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại bài viết sau:

Ngày nhận trợ cấp thất nghiệp của tháng đầu tiên

Thời gian nhận trợ cấp thất nghiệp

Trên đây là quy định của pháp luật về: Hồ sơ, thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi