Hoàn cảnh gia đình khó khăn có được hỗ trợ viện phí?

Xin chào, cho mình hỏi bố mình khi khám bệnh tại bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định thì bác sĩ kết luận bị u phổi, được chuyển viện từ bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định đến bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh. Hoàn cảnh gia đình kinh tế khó khăn có sự xác nhận của địa phương thì có được hỗ trợ viện phí bao nhiêu. Xin cảm ơn.hỗ trợ viện phíTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi Hoàn cảnh gia đình khó khăn có được hỗ trợ viện phí. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, căn cứ theo Điều 11 Thông tư 40/2015/TT-BYT quy định:

“Điều 11. Các  trường hợp được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

3. Người có thẻ bảo hiểm y tế được bệnh viện tuyến huyện, bao gồm cả bệnh viện đã được xếp hạng I, hạng II và bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, viện chuyên khoa, trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh chuyển tuyến đến trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh hoặc bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, viện chuyên khoa tuyến tỉnh cùng hạng hoặc hạng thấp hơn.”

Như vậy, nếu bạn có giấy chuyển viện lên bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh thì bạn sẽ được xác định là đi khám đúng tuyến và được hưởng mức quyền lợi hỗ trợ chi trả đối với trường hợp đúng tuyến.

Theo đó, căn cứ theo Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 quy định:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này.

d) 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại điểm a khoản 2, điểm k khoản 3 và điểm a khoản 4 Điều 12 của Luật này;

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.”

Như vậy, do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ nên chúng tôi tư vấn như sau:

+) Nếu bố bạn được cấp thẻ BHYT thuộc hộ nghèo được cấp thẻ bảo hiểm y tế thì được hưởng 100% khi đi đúng tuyến.

+) Nếu bố bạn được cấp thẻ BHYT thuộc diện hộ cận nghèo thì mức hưởng bảo hiểm y tế là 95%.

+) Nếu bố bạn thuộc các trường hợp khác thì được hưởng 80%.

Thứ hai, căn cứ theo Điều 2 và Điều 4 Quyết định 14/2012/QĐ-TTg quy định:

“Điều 2: Đối tượng được hưởng chế độ hỗ trợ khám, chữa bệnh theo Quyết định này gồm:

1. Người thuộc hộ nghèo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ về chuẩn hộ nghèo.

4. Người mắc bệnh ung thư, chạy thận nhân tạo, mổ tim hoặc các bệnh khác gặp khó khăn do chi phí cao mà không đủ khả năng chi trả viện phí.

Điều 4. Các chế độ hỗ trợ 

1. Hỗ trợ tiền ăn cho các đối tượng thuộc khoản 1 và 2 Điều 2 Quyết định số 139/2002/QĐ-TTg khi điều trị nội trú tại các cơ sở y tế của Nhà nước từ tuyến huyện trở lên với mức tối thiểu 3% mức lương tối thiểu chung/người bệnh/ngày.

2. Hỗ trợ tiền đi lại từ nhà đến bệnh viện, từ bệnh viện về nhà và chuyển bệnh viện cho các đối tượng thuộc khoản 1 và 2 Điều 2 Quyết định số 139/2002/QĐ-TTg khi điều trị nội trú tại các cơ sở y tế của Nhà nước từ tuyến huyện trở lên, các trường hợp cấp cứu, tử vong hoặc bệnh quá nặng và người nhà có nguyện vọng đưa về nhà nhưng không được bảo hiểm y tế hỗ trợ.

3. Hỗ trợ một phần chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế mà các đối tượng quy định tại khoản 1, 2 và 3 Điều 2 Quyết định số 139/2002/QĐ-TTg phải đồng chi trả theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế và các văn bản hướng dẫn Luật đối với phần người bệnh phải đồng chi trả từ 100.000 đồng trở lên.

4. Hỗ trợ thanh toán một phần chi phí khám bệnh, chữa bệnh của các đối tượng quy định tại khoản 4 Điều 2 Quyết định số 139/2002/QĐ-TTg đối với phần người bệnh phải chi trả cho cơ sở y tế của Nhà nước từ 1 triệu đồng trở lên cho một đợt khám bệnh, chữa bệnh trong trường hợp không có bảo hiểm y tế; nếu có bảo hiểm y tế thì hỗ trợ như khoản 3 Điều 4 Quyết định số 139/2002/QĐ-TTg.”

hỗ trợ viện phí

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, nếu gia đình bạn thuộc hộ nghèo khi đi khám, chữa bệnh sẽ được hỗ trợ viện phí như sau:

+) Hỗ trợ tiền ăn khi điều trị nội trú tại các cơ sở y tế của Nhà nước từ tuyến huyện trở lên với mức tối thiểu 3% lương cơ sở/người bệnh/ngày

+) Hỗ trợ tiền đi lại từ nhà đến bệnh viện, từ bệnh viện về nhà và chuyển bệnh viện khi điều trị nội trú tại các cơ sở y tế của Nhà nước từ tuyến huyện trở lên

+) Hỗ trợ một phần chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế mà người bệnh phải đồng chi trả theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế và các văn bản hướng dẫn Luật đối với phần người bệnh phải đồng chi trả từ 100.000 đồng trở lên.

Nếu bố bạn không thuộc gia đình nghèo mà mắc bệnh ung thư do chi phí cao mà không đủ khả năng chi trả viện phí Hỗ trợ thanh toán một phần chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với phần người bệnh phải chi trả cho cơ sở y tế của Nhà nước từ 1 triệu đồng trở lên cho một đợt khám bệnh, chữa bệnh trong trường hợp không có bảo hiểm y tế; nếu có bảo hiểm y tế thì hỗ trợ viện phí một phần đối với phần người bệnh đồng chi trả từ 100.000 đồng trở lên.

UBND tỉnh sẽ xác định mức hỗ trợ viện phí cụ thể tại địa phương mình căn cứ vào ngân sách quỹ khám, chữa bệnh cho người nghèo.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về việc hỗ trợ viện phí. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyển 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp. 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.