Hỏi về mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh trái tuyến?

Hỏi về mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh trái tuyến

Tôi muốn hỏi về mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh trái tuyến? Tôi tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng người lao động. Tôi bị bệnh tim quê ở Thanh Hoá mà vào trong Đồng Nai làm. Tôi muốn chữa bệnh trên Sài Gòn nhưng trái tuyến. Như vậy có được hưởng bảo hiểm y tế không? Tôi xin cảm ơn.Bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh trái tuyếnTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi về mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh trái tuyến; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về mức hưởng bảo hiểm y tế của người lao động:

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 12 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động)”.

Bên cạnh đó theo quy định tại điểm đ khoản 1 điều 22 Luật bảo hiểm y tế năm 2014 quy định về mức hưởng BHYT của đối tượng người lao động:

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.”

Như vậy theo quy định trên thì đối tượng người lao động tham gia BHYT sẽ được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh.

Theo thông tin bạn cung cấp; Bạn tham gia BHYT theo đối tượng người lao động. Do đó theo quy định bạn sẽ được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế khi đúng tuyến.

Thứ hai, về mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh trái tuyến:

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau:

“3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bạn bị bệnh tim; quê ở Thanh Hóa; vào Đồng Nai làm việc và bạn muốn khám chữa bệnh tại Sài Gòn. Như vậy, mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh trái tuyến cụ thể như sau:

 – Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% của 80% chi phí khi điều trị nội trú; tương đương 32%.

 – Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 48% chi phí khi điều trị nội trú;

– Tại bệnh viện tuyến huyện là 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh trái tuyến

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Đối tượng người lao động khi tham gia BHYT sẽ được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh thuộc danh mục chi trả của BHYT khi khám chữa bệnh đúng tuyến. Còn trường hợp khám chữa bệnh trái tuyến thì người bệnh sẽ được hưởng quyền lợi theo mức trái tuyến dựa trên quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề hỏi về mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh trái tuyến. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết: 

Khám ở bệnh viện tư nhân có được hưởng BHYT không?

Chi phí khám chữa bệnh trái tuyến mới nhất

Mọi vấn đề vướng mắc về bảo hiểm y tế, xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.