Hợp đồng học việc có phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc?

Hợp đồng học việc có phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc?

Em làm công ty được 1 tháng thì em nghỉ và chỉ có hợp đồng học việc. Như vậy hợp đồng học việc có phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc trong thời gian làm việc hay không?Học việc có phải tham gia bảo hiểm xã hộiTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi học việc có phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; Tổng đài tư vấn xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

c) Cán bộ, công chức, viên chức;

d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

đ) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

e) Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí;

g) Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

h) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;

i) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn”.

Học việc có phải tham gia bảo hiểm xã hội

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, hiện nay, khi người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ 03 tháng trở lên sẽ thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Do đó, người lao động đang trong thời gian học việc theo hợp đồng học việc thì không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn làm công ty được 1 tháng thì nghỉ và chỉ có hợp đồng học việc. Vì vậy, bạn không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Kết luận:

Tóm lại, bạn chỉ có hợp đồng học việc nên không thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc.

Trên đây là tư vấn về vấn đề học việc có phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc?

Hợp đồng học việc có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không?

Nếu trong quá trình giải quyết vấn đề có gì thắc mắc, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.