Hợp đồng lao động dưới 03 tháng có phải đóng BHXH bắt buộc?

Hợp đồng lao động dưới 03 tháng có phải đóng BHXH bắt buộc

Tôi có vấn đề về hợp đồng lao động dưới 03 tháng như sau: Tôi làm công việc tự do thường chỉ ký hợp đồng lao động với thời gian ngắn khoảng 02 tháng. Trước đây với những hợp đồng này tôi đều không phải tham gia BHXH bắt buộc. Tuy nhiên theo tôi được biết từ năm 2016 thì hợp đồng từ 01 tháng đến 03 tháng phải tham gia BHXH bắt buộc. Không biết quy định như vậy có đúng không? Mong công ty giải thích giúp tôi.hợp đồng lao động dưới 03 thángTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Theo Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 thì người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên mới phải đóng BHXH bắt buộc. 

Nhưng theo Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có hiệu lực từ ngày 01/01/2016, điểm b khoản 1 Điều 2 thì đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc có:

“b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;”

Theo đó, người làm việc theo hợp đồng lao động dưới 03 tháng phải đóng bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên khoản 1 Điều 124 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về hiệu lực thi hành thì quy định tại điểm b khoản 1 Luật này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2018.

Như vậy, người làm việc theo hợp đồng lao động dưới 03 tháng sẽ bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 01/01/2018. Chính vì vậy, trong năm 2016 nếu hợp đồng lao động của bạn từ 01 tháng đến dưới 03 tháng thì bạn vẫn chưa phải tham gia BHXH nhưng kể từ năm 2018 với những hợp đồng này bạn sẽ bắt buộc phải tham gia.

Tuy nhiên, theo như bạn trình bày, bạn ký nhiều hợp đồng lao động dưới 03 tháng. Do đó, bạn cần lưu ý quy định tại Điều 22 Bộ luật lao động 2012 như sau:

“2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn”.

hợp đồng lao động dưới 03 tháng

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy

Khi bạn làm việc liên tục tại một công ty thì được ký tối đa 02 hợp đồng xác định thời hạn. Và hợp đồng thứ 03 được xác định là hợp đồng không xác định thời hạn. Điều này đồng nghĩa với việc, từ hợp đồng thứ 3 thì bạn phải đóng bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Có cần ký hợp đồng lao động mới khi hợp đồng lao động đã hết hạn không?

Điều kiện về hợp đồng lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội

Hy vọng rằng với sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp để giải quyết trường hợp của mình. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.