Hưởng bảo hiểm xã hội một lần ở sổ cũ

Hưởng bảo hiểm xã hội một lần ở sổ cũ

Tôi tham gia bảo hiểm xã hội ở một công ty cũ được 4 năm. Tới nay đã được 1 năm kể từ  ngày nghỉ việc và hiện tại tôi đã có việc làm khác nhưng tôi không muốn cộng thêm vào sổ mới. Tôi muốn hưởng bảo hiểm xã hội một lần ở sổ cũ được không? Xin cảm ơn. Bảo hiểm xã hội một lần ở sổ cũTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần ở sổ cũ; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;tục 

Căn cứ vào quy định trên

Người lao động sau một năm nghỉ việc, chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm và không tiếp tục đóng bảo hiểm thì đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, bạn tham gia bảo hiểm được 4 năm, tới nay đã được 1 năm kể từ ngày nghỉ việc và hiện tại bạn đã có công việc khác.

Với trường hợp của bạn, bạn chưa đáp ứng đủ điều kiện không tiếp tục đóng bảo hiểm sau một năm nghỉ việc. Do đó, bạn không đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần cho thời gian đóng bảo hiểm 4 năm ở sổ bảo hiểm xã hội ở công ty cũ.

Đồng thời, khi đi làm ở công ty mới bạn phải làm thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội và số sổ bảo hiểm của bạn vẫn là số sổ cũ. Khi đó, thời gian đóng bảo hiểm xã hội tại công ty mới sẽ được cộng nối với thời gian đóng bảo hiểm ở công ty cũ. Tuy nhiên, nếu bạn đã được công ty cấp sổ bảo hiểm khác thì bạn cần làm thủ tục gộp sổ bảo hiểm.

Và để tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề gộp sổ, bạn vui lòng tham khảo bài viết: Quy định về thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội một lần ở sổ cũ

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Người lao động sau một năm nghỉ việc, chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm và không tiếp tục đóng bảo hiểm thì đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Trên đây là bài viết về vấn đề hưởng bảo hiểm xã hội một lần ở sổ bảo hiểm cũ. Bạn vui lòng tham khảo bài viết:

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Tiền bảo hiểm xã hội một lần được tính như thế nào?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.