Hưởng chế độ ốm đau khi có hai con ốm đau cùng lúc

Hưởng chế độ ốm đau khi có hai con ốm đau cùng lúc

Hưởng chế độ ốm đau khi có hai con ốm đau cùng lúc? Tôi đang tham gia lao động tại doanh nghiệp tôi có hai đứa con một đứa 3 tuổi và một đứa 5 tuổi. Cả hai đều bị sốt vi rút và phải nhập viện đứa bé vào ngày 6/01/2016 đến 10/01/2016; đứa lớn từ ngày 9/1/2016 đến ngày 14/01/2016. Vậy trường hợp này, cho tôi hỏi thời gian nghỉ việc chăm con ốm được tính như thế nào, mức hưởng là bao nhiêu?Hai con ốm đau cùng lúcTư vấn bảo hiểm xã hội:

Trường hợp về hưởng chế độ ốm đau khi có hai con ốm đau cùng lúc Tổng đài tư vấn xin được hướng dẫn trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì điều kiện để được hưởng chế độ ốm đau bao gồm:

“1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.”

Trong trường hợp của bạn, bạn có hai con nhỏ đều dưới 7 tuổi nên khi con bạn ốm thì bạn cũng được nghỉ chăm con ốm theo quy định tại Khoản 2 Điều 25 nêu trên. Tuy nhiên, trong trường hợp cả hai con cùng ốm thì căn cứ theo hướng dẫn tại điểm a khoản 1 Điều 5 Thông tư 59/2015/TT- BLĐTBXH thì:

“a) Trường hợp trong cùng một thời gian người lao động có từ 2 con trở lên dưới 7 tuổi bị ốm đau, thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau được tính bằng thời gian thực tế người lao động nghỉ việc chăm sóc con ốm đau; thời gian tối đa người lao động nghỉ việc trong một năm cho mỗi con được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật bảo hiểm xã hội.”

Khoản 1 Điều 27 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau khi con ốm như sau:

1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

…….Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần“.

Hai con ốm đau cùng lúc

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, bạn sẽ được nghỉ tối đa là 30 ngày làm việc trong một năm khi cả hai con ốm. Đối với trường hợp của bạn, thời gian bạn được nghỉ chăm con ốm chính là thời gian thực tế bạn đã nghỉ, cụ thể từ ngày 06/01/2016 đến ngày 14/01/2016 (9 ngày). Tuy nhiên, ngày 10/1/2016 là ngày chủ nhật nên số ngày nghỉ hưởng chế độ ốm đau của bạn là 08 ngày. 

Bạn có thể tham khảo mức hưởng chế độ trong thời gian bạn nghỉ chăm con ốm tại bài viết: Điều kiện và mức hưởng bảo hiểm khi nghỉ việc chăm sóc con ốm.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về hưởng chế độ ốm đau khi có hai con ốm đau cùng lúc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.