Hưởng chế độ thai sản sau khi nghỉ việc

Hưởng chế độ thai sản sau khi nghỉ việc

Cho em hỏi thời gian đóng bảo hiểm xã hội của em bắt đầu từ tháng 8/2015 đến hết tháng 7/2016 em mang thai nên công ty cho nghỉ việc. Tính từ lúc công ty cho nghỉ việc là em mang thai được 3 tháng, ngày dự sinh của em là đầu tháng 2/2017. Như vậy em có được hưởng chế độ thai sản không?
Em xin chân thành cảm ơn.


Sau khi nghỉ việcTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Hưởng chế độ thai sản sau khi nghỉ việc, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

 1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Theo quy định trên, người lao động sinh con đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì được hưởng chế độ thai sản. Căn cứ Khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 thì 12 tháng trước khi sinh được hiểu như sau:

“1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này”.

Sau khi nghỉ việc

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, cuối tháng 7/2016 bạn nghỉ việc và dự sinh vào đầu tháng 2/2017. Do đó, trong 12 tháng trước khi sinh tính từ 2/2016 đến tháng 1/2017 bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đủ 6 tháng nên bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết sau: Cách tính mức hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ nghỉ sinh con 

Trên đây là quy định của pháp luật về: Hưởng chế độ thai sản sau khi nghỉ việc. Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.