Hướng dẫn cách thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu

Hướng dẫn cách thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu

Công ty tôi có đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu cho tôi ở một phòng khám thuộc quận Hai Bà Trưng nhưng tôi muốn chuyển về một bệnh viện gần nhà cho tiện việc khám bệnh, chữa bệnh có được hay không? 

Nơi đăng ký khám bệnh

Tư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 26 Luật bảo hiểm y tế 2008 thì người tham gia BHYT có quyền sau:

Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến  trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.”

Theo đó, bạn có quyền đăng kí khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tuyến tương đương. Ngoài ra, các trường hợp khác được hướng dẫn cụ thể theo quy định tại Điều 6, 7 Thông tư 37/2014/TT-BYT ngày 17 tháng 11 năm 2014.

Trong trường hợp của bạn, công ty đăng kí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu cho bạn tại một phòng khám thuộc quận Hai Bà Trưng, nay để phù hợp, thuận lợi cho việc khám, chữa bệnh, bạn có thể thay đổi nơi khám, chữa bệnh ban đầu.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 26 Luật bảo hiểm y tế 2008, bạn có thể liên hệ với cơ quan BHXH để làm thủ tục đổi lại thẻ do thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý: “2. Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý”.

Thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu như sau:

Căn cứ phiếu giao nhận hồ sơ 402/…./THE:

“- Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người);

– Thẻ BHYT cũ còn giá trị;

– Trường hợp điều chỉnh quyền lợi khám, chữa bệnh: Giấy tờ có liên quan đến mức hưởng quyền lợi cao hơn (Bản sao có chứng thực hoặc bản phô tô kèm bản chính để đối chiếu).”

Nơi đăng ký khám bệnh

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, bạn mang theo những giấy tờ trên đến công ty hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội quận nơi cấp thẻ Bảo hiểm y tế vào đầu mỗi quý để được thay đổi đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu. Thời hạn giải quyết hồ sơ này là 5 ngày làm việc.

Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT, bạn vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

Thời gian cấp lại thẻ BHYT, bạn có thể tham khảo bài viết: Thời gian cấp lại thẻ bảo hiểm y tế trong bao lâu

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.