Hủy sổ bảo hiểm xã hội khi sổ bị thất lạc

Hủy sổ bảo hiểm xã hội

Trường hợp em trước đây làm việc ở 3 công ty, 1 sổ ở thành phố Hồ Chí Minh, 2 sổ ở tỉnh Long An, hiện tại em chỉ rút được 2 sổ của tỉnh Long An, còn 1 sổ bị thất lạc. Nhưng công ty em làm chỉ làm sổ bảo hiểm mà không đóng bảo hiểm cho em nên ước tính tổng thời gian 2 sổ em đóng bảo hiểm chỉ được có 3  tháng. Em muốn hỏi trường hợp em muốn Hủy sổ bảo hiểm xã hội để được cấp lại 1 sổ hoàn toàn mới thì em sẽ phải làm thủ tục gì?Hủy sổ bảo hiểm xã hộiTư vấn bảo hiểm xã hội:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Tại Mục 5 Công văn 3663/BHXH-THU ngày 19 tháng 11 năm 2014 quy định về hủy sổ bảo hiểm xã hội như sau:

“Trường hợp NLĐ cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN thì phải trình bày rõ trong Đơn đề nghị (mẫu D01-TS). Cán bộ xử lý nghiệp vụ khóa dữ liệu quá trình đóng BHXH, BHTN bằng phương án KB, KT và lập biên bản hủy sổ tại mục “Hủy có nhiều sổ”. Đơn đề nghị của NLĐ có phê duyệt của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc Lãnh đạo phòng Thu BHXH Thành phố để thay thế cho sổ thu hồi. Trường hợp đặc biệt phải phục hồi lại quá trình đã khóa phương án KB, KT, thì chỉ được thực hiện khi có sự phê duyệt (nơi đã khóa dữ liệu trước đây) của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc lãnh đạo phòng chức năng của Thành phố và đúng theo quy trình phục hồi số sổ đã hủy.”

Theo đó thì cơ quan bảo hiểm xã hội chỉ hủy sổ bảo hiểm trong trường hợp có người khác lạm dụng thông tin cá nhân của bạn để xin việc làm. Như vậy đối với trường hợp của bạn có tham gia lao động và đóng bảo hiểm xã hội nên không hủy sổ được. Theo đó bạn cần làm thủ tục cấp lại quyển sổ bảo hiểm xã hội đã thất lạc. Sau đó bạn làm thủ tục gộp 3 sổ bảo hiểm xã hội thành một sổ.
Hủy sổ bảo hiểm xã hội
Chi tiết thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bạn vui lòng tham khảo tại: Thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị mất sổ
Thủ tục gộp nhiều sổ bảo hiểm xã hội về một sổ duy nhất bạn vui lòng xem tại: Hồ sơ gộp sổ khi có từ hai sổ bảo hiểm xã hội trở lên
Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.