Khám bảo hiểm y tế ở tỉnh khác

Khám bảo hiểm y tế ở tỉnh khác

Xin chào tư vấn, tôi muốn hỏi về: Khám bảo hiểm y tế ở tỉnh khác! Tôi xin được hỏi 1 vấn đề về bảo hiểm y tế như sau: Mẹ đẻ tôi ở Bắc Giang, làm giáo viên. Theo yêu cầu thì 1 người phải mua thêm 1 bảo hiểm y tế cho người thân. Tôi đang sinh sống ở Ninh bình, vậy việc mẹ tôi mua bảo hiểm cho tôi thì sau này việc hưởng các chế độ bảo hiểm y tế có vấn đề gì không? Nơi khám chữa bệnh ban đầu của tôi tại bệnh viện huyện của tỉnh Bắc Giang.
Rất mong nhận được sự phản hồi của bên tư vấn.Khám bảo hiểm y tếTư vấn Bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn: Khám bảo hiểm y tế ở tỉnh khác, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định Khoản 4 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

4. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, người tham gia bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh có mức hưởng theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

Do đó, trong địa bàn tỉnh Bắc Giang (nơi đăng lý khám chữa bệnh ban đầu) thì bạn có thể khám bệnh, chữa bệnh tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện và được hưởng mức quyền lợi bảo hiểm y tế cao nhất.

Bên cạnh đó, khoản 3 điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 quy định về mức chi trả bảo hiểm y tế khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh trái tuyến như sau:

“Điều 24. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

Do đó, hiện nay, người có thẻ bảo hiểm y tế có thể tự đi khám, chữa bệnh ở bệnh viện tuyến huyện trên toàn quốc và vẫn được hưởng mức quyền lợi bảo hiểm như đi đúng tuyến.

Khám bảo hiểm y tế

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Tóm lại: 

+ Bạn khám, chữa bệnh ở bệnh viện tuyến huyện tại Ninh Bình sẽ được chi trả với mức quyền bảo hiểm y tế lợi cao nhất.

+ Trường hợp bạn khám chữa bệnh trái tuyến ở bệnh viện tuyến tỉnh, trung ương sẽ được chi trả mức trái tuyến khi điều trị nội trú. Điều trị ngoại trú sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu cần làm thủ tục gì?

Trên đây là quy định của pháp luật về: Khám bảo hiểm y tế ở tỉnh khác. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay
+ Gửi câu hỏi