Khám chữa bệnh tại bệnh viện không ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT?

Khám chữa bệnh tại bệnh viện không ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT?

Chào anh chị tư vấn An Nam, tôi muốn hỏi về: Khám chữa bệnh tại bệnh viện không ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT. Tôi có một vấn đề cần anh chị tư vấn: Tôi có thẻ bảo hiểm y tế của đối tượng người lao động. Nay tôi muốn đi khám ở một bệnh viện tư nhân không có hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế vì tôi nghe nói bệnh viện này dịch vụ rất tốt. Nhưng nếu tôi sang đó khám bệnh thì tôi có được hưởng bảo hiểm y tế như đi các bệnh viện có hợp đồng khám chữa bệnh với bảo hiểm y tế không? Xin cảm ơn!Bệnh viện không ký hợp đồng khám chữa bệnhTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn  đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Khám chữa bệnh tại bệnh viện không ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT, chúng tôi xin trả lời cho bác như sau:

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 14 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định:

“Điều 14. Thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh

Các trường hợp thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại Khoản 2 Điều 31 sửa đổi, bổ sung của Luật BHYT bao gồm:

1. Khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT.”

Do đó, nếu như bạn đi khám chữa bệnh tại bệnh viện tư nhân không ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế thì bạn vẫn được quỹ bảo hiểm thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên, khi bạn đi khám chữa bệnh tại bệnh viện không ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế thì mức chi trả mà quỹ bảo hiểm y tế chi trả trực tiếp cho bạn sẽ thấp hơn mức quyền lợi mà bạn được hưởng khi đi khám chữa bệnh tại nơi có ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Theo đó, căn cứ theo điểm b Khoản 3 Điều 16 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC  quy định:

“Điều 16. Thanh toán trực tiếp

3. Mức thanh toán BHYT:

b) Trường hợp người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT: thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT nhưng tối đa không vượt quá mức quy định tại phụ lục 04 ban hành kèm theo Thông tư này.”

Như vậy, khi bạn đi khám chữa bệnh tại bệnh viện tư nhân không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, bạn sẽ được thanh toán chi phí thực tế trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT,  tối đa không vượt quá quy định tại Phụ lục 04 của Thông tư 41/TTLT-BYT-BTC, cụ thể như sau:

+ Điều trị ngoại trú tại cơ sở y tế tuyến huyện và tương đương: 60.000 đồng;

+ Điều trị nội trú tại cơ sở y tế tuyến huyện và tương đương: 500.000 đồng;

+ Điều trị nội trú tại cơ sở y tế tuyến tỉnh và tương đương: 1.200.000 đồng;

+ Điều trị nội trú tại cơ sở y tế tuyến trương ương và tương đương: 3.600.000 đồng.

Bệnh viện không ký hợp đồng khám chữa bệnh

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Lưu ý:  Hồ sơ thanh toán lại căn cứ theo Điều 15 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC bao gồm các loại giấy tờ sau:

+) Giấy đề nghị thanh toán chi phí theo mẫu Bảo hiểm xã hội ban hành;

+) Thẻ BHYT và chứng minh nhân dân;

+) Giấy ra viện;

+) Bản chính các chứng từ hợp lệ (hóa đơn mua thuốc, hóa đơn thu viện phí và các chứng từ có liên quan).

Ngoài ra, bạn có thể vui lòng tham khảo thêm bài viết: 

Quyền lợi khi khám chữa bệnh tại cơ sở không chấp nhận thẻ BHYT?

Cấp cứu ở bệnh viện tư nhân có được hưởng BHYT không?

Trên đây là quy định của pháp luật về: Khám chữa bệnh tại bệnh viện không ký hợp đồng khám chữa bệnh. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.