Khi nào được coi là khám chữa bệnh đúng tuyến

Khi nào được coi là khám chữa bệnh đúng tuyến

Chào Tổng đài tư vấn. Cho em hỏi khi nào được coi là khám chữa bệnh đúng tuyến. Em đăng kí khám chữa bệnh ở bệnh viện đa khoa thị xã từ sơn bắc ninh. Nay em muốn được xin chuyển tuyến sang bệnh viện tai mũi họng TW; để khám bệnh. Vậy em cần xin giấy chuyển tuyến không? Và như thế nào ạ? Mong được tư vấn ạ. Em xin chân thành cảm ơn.Tư vấn bảo hiểm y tế:Khám chữa bệnh đúng tuyến

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn về; khi nào được coi là khám chữa bệnh đúng tuyến như sau:

Căn cứ Điều 11 Thông tư 40/2015/TT-BYT quy định:

“Điều 11. Các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa, hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh.

2. Người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã chuyển tuyến đến bệnh viện huyện, bao gồm cả các bệnh viện huyện đã được xếp hạng I, hạng II và bệnh viện y học cổ truyền tỉnh (trong trường hợp bệnh viện huyện không có khoa y học cổ truyền).

3. Người có thẻ bảo hiểm y tế được bệnh viện tuyến huyện, bao gồm cả bệnh viện đã được xếp hạng I, hạng II và bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, viện chuyên khoa, trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh chuyển tuyến đến trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh hoặc bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, viện chuyên khoa tuyến tỉnh cùng hạng hoặc hạng thấp hơn.

4. Trường hợp cấp cứu:

a) Người bệnh được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào. Bác sĩ hoặc y sĩ tiếp nhận người bệnh đánh giá, xác định tình trạng cấp cứu và ghi vào hồ sơ, bệnh án.

b) Sau giai đoạn điều trị cấp cứu, người bệnh được chuyển vào điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã tiếp nhận cấp cứu người bệnh hoặc được chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác để tiếp tục điều trị theo yêu cầu chuyên môn hoặc được chuyển về nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu sau khi đã điều trị ổn định.

5. Trường hợp người bệnh được chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh có bệnh khác kèm theo, bệnh được phát hiện hoặc phát sinh ngoài bệnh đã ghi trên giấy chuyển tuyến, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi tiếp nhận người bệnh thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh đối với các bệnh đó trong phạm vi chuyên môn.

6. Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế đi công tác, học tập, làm việc lưu động hoặc tạm trú dưới 12 tháng tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa phương đó tương đương với tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp địa phương đó không có cơ sở y tế tương đương thì người tham gia bảo hiểm y tế được lựa chọn cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác có tổ chức khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu.”

Khám chữa bệnh đúng tuyến

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy

Theo như quy định của pháp luật; thì các trường hợp được coi là đi khám chữa bệnh đúng tuyến; có các trường hợp sau:

– Người tham gia bảo hiểm y tế đi khám chữa bệnh đúng nơi đăng kí khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ

– Người tham gia bảo hiểm y tế đi khám chữa bệnh tại nơi được thông tuyến: Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, người tham gia bảo hiểm y tế đăng kí khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh ( khoản 4 điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014)

– Người tham gia bảo hiểm y tế đi khám chữa bệnh có giấy chuyển tuyến của cơ sở khám chữa bệnh ban đầu.

– Trường hợp được cơ sở y tế xác định là cấp cứu.

Kết luận:

Trong trường hợp của bạn, bạn cần đến bệnh viện đa khoa thị xã Từ Sơn – Bắc Ninh để xin giấy chuyển viện. Khi đó, bạn đi khám, chữa bệnh tại bệnh viện tai, mũi họng TW; bạn vẫn sẽ được hưởng bảo hiểm y tế theo mức khám, chữa bệnh đúng tuyến.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Tham gia bảo hiểm y tế bao lâu được sử dụng dịch vụ cao?

Khám chữa bệnh trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế?

Trên đây là quy định của pháp luật về: Khi nào được coi là khám chữa bệnh đúng tuyến. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.