Không rút được sổ bảo hiểm tại công ty cũ phải làm thế nào?

Không rút được sổ bảo hiểm tại công ty cũ

Chào anh chị! Em xin trình bày vấn đề như sau mong anh chị tư vấn giúp em. Trước đây em có làm công nhân cho một công ty may nhưng do điều kiện nhà xa em không thể tiếp tục làm được vì vậy em đã nghỉ mà không có quyết định thôi việc và không rút được sổ bảo hiểm. Nay em đi làm thì công ty mới đòi sổ bảo hiểm cũ. Theo em biết thì công ty cũ giữ sổ bảo hiểm của em nay đã cổ phần hóa và chuyển chi nhánh và em cũng nghỉ được thời gian khá lâu rồi (3 năm rồi ạ). Anh chị tư vấn giúp em phương án giải quyết ạ!Không rút được sổ bảo hiểmTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn Luật sư của chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 47 Bộ luật lao động 2012  thì khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng có nghĩa vụ như sau:

“Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.”

Theo đó, khi bạn chấm dứt HĐLĐ với công ty thì công ty có trách nhiệm chốt sổ BHXH và trả lại sổ cho bạn. Tuy nhiên bạn vẫn chưa lấy được sổ BHXH từ công ty cũ.

Không rút được sổ bảo hiểmTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Hiện tại, bạn đi làm công ty mới và công ty yêu cầu nộp sổ BHXH. Với trường hợp này, bạn phải trở về công ty cũ yêu cầu công ty chốt sổ và trả sổ BHXH. Nếu công ty không thực hiện thì bạn có thể khiếu nại đến Phòng lao động thương binh xã hội nơi công ty đang đặt trụ sở để được giải quyết quyền lợi của mình. Hoặc bạn có thể khởi kiện trực tiếp tại Tòa án cấp huyện nơi công ty đang đặt trụ sở.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Nghỉ ngang có được công ty chốt sổ bảo hiểm xã hội

Làm như thế nào khi công ty cũ không chịu trả sổ BHXH?

Mọi thắc mắc về sổ bảo hiểm xã hội, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.