Làm gì khi không đồng ý với kết quả giám định lần đầu?

Làm gì khi không đồng ý với kết quả giám định lần đầu?

Chồng em bị tai nạn lao động trong giờ làm việc. Gãy hai đốt sống, dập gót phải và gẫy hai rảnh xương ống đồng trái. Khi đi giám định sức khỏe chồng em mất 40% sức khỏe là đúng hay sai? Em nên làm gì khi không đồng ý với kết quả giám định lần đầu?Không đồng ý với kết quả giám định lần đầuTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi làm gì khi không đồng ý với kết quả giám định lần đầu; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 7, Điều 3 Thông tư 14/2016/TT-BYT ngày 12 tháng 05 năm 2016 quy định như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

7. Khám giám định phúc quyết là khám giám định do Hội đồng Giám định y khoa cấp trung ương thực hiện khi có kiến nghị về kết quả giám định của Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh”.

Theo đó, khi có kiến nghị về kết quả giám định của Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh thì Hội đồng Giám định y khoa cấp trung ương sẽ thực hiện khám giám định phúc quyết cho người lao động.

Theo thông tin bạn cung cấp, chồng bạn bị tai nạn lao động trong giờ làm việc. Chồng bạn bị gãy hai đốt sống, dập gót phải và gẫy hai rảnh xương ống đồng trái. Khi đi giám định chồng bạn suy giảm 40% khả năng lao động. Nếu thấy kết quả giám định này không phù hợp, bạn có thể nộp hồ sơ đề nghị Hội đồng Giám định y khoa cấp trung ương thực hiện khám giám định phúc quyết cho chồng bạn.

Về hồ sơ giám định phúc quyết

Khoản 1, Điều 12 Thông tư 14/2016/TT-BYT ngày 12 tháng 05 năm 2016 quy định về hồ sơ giám định phúc quyết:

“Điều 12. Hồ sơ giám định phúc quyết hoặc giám định phúc quyết lần cuối

1. Hồ sơ giám định phúc quyết:

a) Đối với trường hợp tổ chức đề nghị: Văn bản đề nghị giám định phúc quyết của Bộ Y tế hoặc của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc của Bảo hiểm xã hội Việt Nam hoặc của người sử dụng lao động;

b) Đối với trường hợp cá nhân đề nghị: Văn bản đề nghị giám định phúc quyết của Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh đã giám định cho đối tượng do lãnh đạo cơ quan thường trực của Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh đã khám cho đối tượng ký xác nhận và đóng dấu. Văn bản ghi rõ đối tượng không đồng ý với kết luận của Hội đồng và đề nghị giám định phúc quyết, kèm theo Giấy đề nghị giám định của cá nhân yêu cầu;

c) Bản sao hợp lệ hồ sơ giám định y khoa theo quy định tại một trong các Điều 8, 9, 10 Thông tư này phù hợp từng đối tượng và loại hình giám định;

d) Biên bản giám định y khoa của Giám định y khoa cấp tỉnh”.

Không đồng ý với kết quả giám định lần đầu

Tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172

Như vậy, hồ sơ giám định phúc quyết bao gồm:

– Văn bản đề nghị giám định phúc quyết của Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh đã giám định cho chồng bạn do lãnh đạo cơ quan thường trực của Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh đã khám cho chồng bạn ký xác nhận và đóng dấu. Văn bản ghi rõ chồng không đồng ý với kết luận của Hội đồng và đề nghị giám định phúc quyết;

– Giấy đề nghị giám định của chồng bạn;

– Bản sao hợp lệ hồ sơ giám định thương tật lần đầu do tai nạn lao động;

– Biên bản giám định y khoa của Giám định y khoa cấp tỉnh.

Kết luận:

Tóm lại, nếu không đồng ý với kết quả giám định, bạn có thể nộp hồ sơ như đã nêu trên để đề nghị Hội đồng Giám định y khoa cấp trung ương thực hiện khám giám định phúc quyết cho chồng bạn. 

Trên đây là tư vấn cho câu hỏi làm gì khi không đồng ý với kết quả giám định lần đầu. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Chế độ trợ cấp hàng tháng cho người bị tai nạn lao động

Dưỡng sức sau tai nạn lao động theo luật mới nhất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.