Làm thế nào hưởng lương hưu khi chưa đủ số năm đóng BHXH?

Hưởng lương hưu khi chưa đóng đủ số năm

2 tháng nữa là tôi 60 tuổi đủ tuổi hưởng lương hưu, tuy nhiên tôi mới tham gia BHXH được 14 năm. Theo như tôi được biết thì phải có đủ 20 năm tham gia BHXH thì mới được hưởng chế độ hưu trí. Xin hỏi trong trường hợp của tôi tôi muốn hưởng lương hưu khi đủ 60 tuổi thì tôi phải làm thế nào?Hưởng lương hưuTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bác, chúng tôi xin trả lời cho bác như sau:

Theo quy định tại Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng lương hưu:

“Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.”

Pháp luật quy định lao động nữ đủ 55 tuổi, lao động nam đủ 60 tuổi và đóng từ 20 năm BHXH trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Trong trường hợp của bác, bác đủ tuổi về hưu nhưng mới có 14 năm tham gia BHXH, thiếu 6 năm đóng BHXH để hưởng lương hưu.

Căn cứ theo quy định tại Điểm e khoản 1 Điều 9 Nghị định 134/2015/ NĐ-CP như sau:

“1. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được chọn một trong các phương thức đóng sau đây để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất:

a) Đóng hằng tháng;

b) Đóng 03 tháng một lần;

c) Đóng 06 tháng một lần;

d) Đóng 12 tháng một lần;

đ) Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần;

e) Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu”.

Như vậy, theo quy định trên, bác đóng bảo hiểm xã hội được 14 năm nên khi bác đủ 60 tuổi có thể lựa chọn đóng bảo hiểm xã hội một lần cho thời gian còn thiếu để được giải quyết chế độ hưu trí.

Hưởng lương hưuTổng đài tư vấn lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về phương thức đóng:

Căn cứ điểm d Khoản 2 Khoản 3 Điều 87 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về phương thức đóng trong trường hợp đóng BHXH một lần cho những năm còn thiếu để đủ điều kiện hưởng lương hưu như sau:

“2. Người lao động được chọn một trong các phương thức đóng sau đây:

đ) Một lần cho nhiều năm về sau với mức thấp hơn mức đóng hằng tháng hoặc một lần cho những năm còn thiếu với mức cao hơn mức đóng hằng tháng so với quy định tại Điều này”.

Theo đó, khi bác lựa chọn đóng một lần cho số năm còn thiếu để hưởng lương hưu thì mức đóng sẽ cao hơn mức đóng hằng tháng so với quy định tại Điều 87 Luật  bảo hiểm xã hội 2014.

Như vậy, bác cần đến cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi bác có hộ khẩu thường trú hoặc có sổ tạm trú để đóng bảo hiểm một lần cho thời gian còn thiếu sau khi đã chốt sổ bảo hiểm tại đơn vị bác đang làm việc.

Ngoài ra bác có thể tham khảo thêm bài viết sau: 

Mức thu nhập tháng tối đa và tối thiểu đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện theo luật mới

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay