Loại hợp đồng lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội

Loại hợp đồng lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội

Loại hợp đồng lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội? Trường hợp của tôi như sau: tôi muốn hỏi khi người sử dụng lao động giao kết hợp đồng lao động với người lao động thì loại hợp đồng lao động nào phải tham gia bảo hiểm xã hội? Xin cảm ơn.Lao động phải tham gia bảo hiểm xã hộiTư vấn bảo hiểm xã hội:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định của pháp luật lao động hiện hành tại khoản đ Điều 6 Bộ luật lao động năm 2012, người sử dụng lao động có nghĩa vụ:

Thực hiện các quy định khác của pháp luật về lao động, pháp luật về bảo hiểm xã hội và pháp luật về bảo hiểm y tế”.

Theo đó, tại điểm a Khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định cụ thể về trường hợp người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội như sau:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động.

Như vậy, khi người sử dụng lao động giao kết hợp đồng lao động với người lao động dưới hình thức hợp đồng không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên sẽ phải tham gia bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, theo quy định của điểm b khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, ngoài các loại hợp đồng lao động trên, loại hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng cũng phải tham gia bảo hiểm xã hội:

Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng

Lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Tuy nhiên, theo khoản 1 Điều 124 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“1. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, trừ quy định tại điểm b khoản 1 và khoản 2 Điều 2 của Luật này thì có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2018”.

Theo đó

Trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến trước năm 2017, người lao động làm việc theo những loại hợp đồng lao động sau phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc: hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng

Từ năm 2018 trở đi, ngoài những hợp đồng nêu trên thì người làm việc theo hợp đồng lao động từ 1 tháng trở lên cũng phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi loại hợp đồng lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Loại hợp đồng tham gia bảo hiểm xã hội mới nhất

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về loại hợp đồng lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.