Lương tối đa đóng bảo hiểm thất nghiệp năm 2016

Lương tối đa đóng bảo hiểm thất nghiệp năm 2016

Tôi làm việc tại Quận 1 TP HCM, mức lương của tôi là 35 triệu/ tháng. Doanh nghiệp đóng BHXH cho tôi với số tiền là hơn 24 triệu, nhưng BHTN là 35 triệu. Như vậy lương tối đa đóng bảo hiểm thất nghiệp năm 2016 là bao nhiêu?năm 2016Tư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn: Lương tối đa đóng bảo hiểm thất nghiệp năm 2016, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, mức lương đóng bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ Điều 58 Luật việc làm số 38/2013/QH13 về tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm thất nghiệp:

1. Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp là tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thực hiện theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội. Trường hợp mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp cao hơn hai mươi tháng lương cơ sở thì mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp bằng hai mươi tháng lương cơ sở tại thời điểm đóng bảo hiểm thất nghiệp.

2. Người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp là tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thực hiện theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội. Trường hợp mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp cao hơn hai mươi tháng lương tối thiu vùng thì mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp bằng hai mươi tháng lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động tại thời điểm đóng bảo hiểm thất nghiệp“.

Theo đó, mức tối đa tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ khác nhau theo hai chế độ tiền lương. Cụ thể:

+ Nếu người lao động hưởng lương theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì mức lương tối đa là 20 tháng lương cơ sở tại thời điểm đóng bảo hiểm thất nghiệp (hiện nay, lương cơ sở là 1.210.000 đồng), tương đương 20 tháng lương cơ sở hiện tại là 24.200.000đồng. 

+ Nếu người lao động hưởng lương theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì mức lương tối đa để làm căn cứ đóng bảo hiểm thất nghiệp là 20 tháng lương tối thiểu vùng.

Vì bạn làm việc tại quận 1 Thành phố Hồ Chí Minh nên theo quy định của Nghị định số 122/2015/NĐ-CP quy định về mức lương tối thiểu vùng thì mức lương tối thiểu của bạn là 3.500.000 đồng/tháng. Vậy mức lương tối đa đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn là: 3.500.000 x 20= 70.000.000 đồng.

Vậy, công ty đóng mức Bảo hiểm thất nghiệp cho bạn là 35.000.000 đồng là đúng với pháp luật quy định.

năm 2016

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ hai, mức lương đóng bảo hiểm xã hội

Căn cứ khoản 2 Điều 89 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc:

“2. Đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật về lao động.

Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trở đi, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động.

3. Trường hợp tiền lương tháng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này cao hơn 20 lần mức lương cơ sở thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bằng 20 lần mức lương cơ sở”.

Như vậy, người lao động thuộc đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì hàng tháng sẽ phải đóng bảo hiểm trên mức lương theo thỏa thuận trong hợp đồng và bao gồm cả phụ cấp. Tuy nhiên, trường hợp tiền lương tháng cao hơn 20 lần mức lương cơ sở thì mức đóng bảo hiểm xã hội tối đa bằng 20 lần mức lương cơ sở, tương đương 24.200.000 đồng.

Trong trường hợp của bạn, bạn không nói rõ công ty đóng số tiền bảo hiểm xã hội rõ ràng là bao nhiêu nên bạn có thể căn cứ vào số tiền 24.200.000 đồng để biết xem công ty bạn đóng Bảo hiểm cho bạn với số tiền đó là đúng hay sai.

Để tìm hiểu cụ thể bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Cách xác định mức tiền lương tháng phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Trên đây là quy định của pháp luật về: Lương tối đa đóng bảo hiểm thất nghiệp năm 2016. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.