Một số quyền lợi người lao động được hưởng khi nghỉ việc

Quyền lợi người lao động được hưởng khi nghỉ việc

Em xin nhờ tư vấn chút. Em xin nghỉ việc ở công ty, lúc nghỉ em chỉ đóng được 11 tháng bảo hiểm xã hội. Cho em hỏi quyền lợi người lao động được hưởng khi nghỉ việc gồm những gì? Từ trước đến giờ em mới làm ở 1 công ty. Cám ơn!quyền lợi người lao động được hưởng khi nghỉ việcTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi một số quyền lợi người lao động được hưởng khi nghỉ việc; chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Căn cứ vào quy định tại Điều 49 Luật việc làm năm 2013 :

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;”

Như vậy, bạn cần đáp ứng đủ điều kiện trên để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó có điều kiện về thời gian đóng  bảo hiểm để hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Theo đó, bạn có thời gian đóng 11 tháng trước khi bạn nghỉ việc thì bạn không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ hai, bảo hiểm xã hội một lần. Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP:

“1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Như vậy, sau 1 năm nghỉ việc bạn có thể làm hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

quyền lợi người lao động được hưởng khi nghỉ việcTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra, nếu đáp ứng đủ điều kiện tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014  bạn còn có thể được hưởng chế độ thai sản.

Về điều kiện hưởng chế độ thai sản, bạn có thể tham khảo bài viết: Điều kiện hưởng thai sản khi lao động nữ nghỉ việc

Kết luận:

Trường hợp của bạn sau 1 năm nghỉ việc không tham gia bảo hiểm xã hội bạn có thể được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần. Bên cạnh đó, bạn có thể được hưởng chế độ thai sản nếu đáp ứng điều kiện.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi quyền lợi người lao động được hưởng khi nghỉ việc. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần có cần quyết định nghỉ việc?

Nếu có vấn đề gì vướng mắc về quyền lợi người lao động được hưởng khi nghỉ việc. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.