Mức đóng bảo hiểm y tế với đối tượng công an viên?

Mức đóng bảo hiểm y tế với đối tượng công an viên?

Em muốn tư vấn về vấn đề: Mức đóng bảo hiểm y tế với đối tượng công an viên? Bố em là quân nhân đã về hưu và hiện đang hưởng chế độ bảo hiểm của quân nhân. Sau thời gian xuất ngũ về có tham gia phong trào của xóm, xã, hiện là công an viên của xã và mỗi tháng nhận hơn 1 triệu tiền phụ cấp. Nhưng, hàng tháng phía kế toán xã lại trừ 60 nghìn vào tiền phụ cấp với lí do nhà nước trừ tiền bảo hiểm hàng tháng. Tất cả các cán bộ công an trước đây là quân nhân về hưu đều bị trừ khoản như thế này và họ cũng rất thắc mắc nhưng chưa biết phải làm như thế nào cả. Em trực tiếp lên kế toán hỏi thì cũng nhận được câu trả lời như thế này. Em thấy khoản bị trừ này vô lý quá vì mỗi người đều chỉ có một thẻ bảo hiểm y tế. Tham gia hoạt động của địa phương chỉ là hình thức tham gia ngoài sau khi về hưu, cho dù mình làm ở đâu hay làm gì mình có tham gia BHYT hay không đó là quyền của mình chứ không ai bắt buộc được hơn nữa bố em đang có BHYT. Mong anh chị tìm hiểu và giải thích rõ giúp em trường hợp này với ạ.Công an viênTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn: Mức đóng bảo hiểm y tế với đối tượng công an viên, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 13 Thông tư 12/2010/TT-BCA:

“Điều 13. Các chức danh của Công an xã và bố trí Công an xã

2. Căn cứ vào quy định của Nghị định số 73/2009/NĐ-CP, Nghị định số 92/2009/NĐ-CP ngày 22/10/2009 về chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, Giám đốc Công an cấp tỉnh có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan có liên quan đề xuất Ủy ban nhân dân cùng cấp trình Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định Phó trưởng Công an xã và Công an viên thuộc chức danh người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và quyết định cụ thể số lượng Phó trưởng Công an xã, Công an viên thường trực, Công an viên của từng xã, từng thôn, bản.”

Theo đó, công an viên thuộc chức danh người hoạt động không chuyên trách cấp xã. Theo thông tin bạn cung cấp thì bố bạn đang nghỉ hưu và làm công an viên tại xã. Căn cứ theo quy định tại Điều 12  Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 :

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

b) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật

2. Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng, bao gồm:

a) Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng;

Theo đó, bố bạn vừa thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế của người hưởng lương hưu vừa thuộc đối tượng người hoạt động không chuyên trách ở xã. Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 13 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014:

“Điều 13. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

2. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này.”

Vì vậy, bố bạn phải tham gia bảo hiểm y tế của đối tượng người hoạt động không chuyên trách cấp xã.

Thứ hai, về mức đóng căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 18 Quyết định 959/QĐ- BHXH:

Công an viên

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

“Điều 18. Mức đóng, trách nhiệm đóng BHYT của các đối tượng

2.Đối tượng tại Điểm 1.3 Khoản 1 Điều 17: mức đóng hằng tháng bằng 4,5% mức lương cơ sở, trong đó UBND xã đóng 3%; người lao động đóng 1,5%.”

Theo đó, mức đóng hàng tháng của bố bạn là 4,5 % lương cơ sở, trong đó bố bạn đóng 1,5% ( nếu phụ cấp là 1.000.000 đồng thì đóng 18.150 đồng/tháng không phải 60.000 đồng/tháng) còn UBND xã đóng 3% lấy từ ngân sách trung ương ( căn cứ Khoản 3 và 4 Điều 1 Nghị định 29/2013/NĐ-CP).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Mức đóng bảo hiểm xã hội mới nhất năm 2016

Mức chi trả của bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh đúng tuyến?

Trên đây là quy định của pháp luật về: Mức đóng bảo hiểm y tế với đối tượng công an viên. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.