Mức đóng BHYT hộ gia đình khi mua không cùng lúc

Mức đóng BHYT hộ gia đình khi mua không cùng lúc.

Tôi muốn hỏi về: Mức đóng BHYT hộ gia đình khi mua không cùng lúc. Gia đình tôi có 3 người, trong đó chồng tôi đã có bảo hiểm y tế theo công ty nên chỉ có tôi và con tôi mua thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình (tôi mua được khoảng 2 tháng rồi). Nay chồng tôi nghỉ việc nên muốn tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình cùng mẹ con tôi, vậy chồng tôi có được giảm giá khi mua thẻ bảo hiểm không?Mức đóng BHYTTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn: Mức đóng BHYT hộ gia đình khi mua không cùng lúc, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1, 5 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

” 1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

Do đó, khi chồng bạn tham gia bảo hiểm theo đối tượng là người lao động thì chồng bạn không phải tham gia theo đối tượng hộ gia đình.

Theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 2 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 về mức đóng bảo hiểm y tế

“1. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2015, mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của các đối tượng được quy định như sau:

g) Mức đóng của tất cả các thành viên thuộc hộ gia đình theo quy định tại Khoản 5 Điều 12 sửa đổi, bổ sung của Luật Bảo hiểm y tế như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Đối với hộ gia đình được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng thì không áp dụng giảm trừ mức đóng theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều này.”

Mức đóng BHYT

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo quy định của pháp luật, bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình sẽ được tính giảm mức phí đóng trên số người mua tại thời điểm tham gia bảo hiểm y tế. Do đó, trong trường hợp này, bạn và con bạn đã tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện trước khi chồng bạn tham gia. Chính vì vậy, khi chồng bạn tham gia bảo hiểm y tế, tính trên sổ hộ khẩu tại điểm đó chỉ có 01 người chưa có thẻ nên chồng bạn sẽ phải tham gia với số tiền của người đầu tiên.

Như vậy, mức đóng bảo hiểm y tế của chồng bạn được tính bằng 4,5% mức lương cơ sở (1.210.000 đồng), tương đương 4.5% x 1.210.000 đồng x 12 tháng = 653.400 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng

Thời điểm được sử dụng dịch vụ cao khi tham gia BHYT tự nguyện

Trên đây là quy định của pháp luật về: Mức đóng BHYT hộ gia đình khi mua không cùng lúc. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.