Mức giảm khi một số thành viên hộ gia đình đã có thẻ bảo hiểm

Mức giảm khi một số thành viên hộ gia đình đã có thẻ bảo hiểm

Tôi muốn hỏi về: Mức giảm khi một số thành viên hộ gia đình đã có thẻ bảo hiểm. Gia đình tôi muốn mua thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình. Tôi được biết là nếu mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình thì sẽ được giảm giá. Cụ thể gia đình tôi gồm 4 người, tôi đi làm nên có thẻ công ty; 1 cháu nhà tôi đang đi học nên có thẻ bảo hiểm y tế theo nhà trường. Còn vợ tôi và 1 cháu nữa chưa có thẻ bảo hiểm. Như vậy nếu gia đình tôi bảo hiểm y tế thì mức đóng được giảm như thế nào?số thành viên hộ gia đìnhTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư ván. Với trường hợp của bạn: Mức giảm khi một số thành viên hộ gia đình đã có thẻ bảo hiểm, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1, 4, 5 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế:

“1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);

4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm:

a) Người thuộc hộ gia đình cận nghèo;

b) Học sinh, sinh viên.

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

Theo đó, trong trường hợp gia đình bạn gồm 4 người thì bạn đã tham gia theo đối tượng là người lao động, và một con của bạn đã tham gia theo đối tượng là học sinh, sinh viên nên đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm vợ bạn và cháu còn lại.

Về mức đóng, theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 2 Nghị định 105/2014/NĐ-CP về mức đóng bảo hiểm y tế:

g) Mức đóng của tất cả các thành viên thuộc hộ gia đình theo quy định tại Khoản 5 Điều 12 sửa đổi, bổ sung của Luật Bảo hiểm y tế như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Đối với hộ gia đình được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng thì không áp dụng giảm trừ mức đóng theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều này.”

số thành viên hộ gia đình

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, hai thành viên trong gia đình bạn sẽ đóng với mức đóng cụ thể sau:

+ Người thứ nhất sẽ phải đóng với mức 4,5% mức lương cơ sở tương đương 653.400 đồng;

+ Người thứ 2 đóng với mức 70% của người thứ nhất tương đương 457.400 đồng;

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng

Thời điểm được sử dụng dịch vụ cao khi tham gia BHYT tự nguyện

Trên đây là quy định của pháp luật về: Mức giảm khi một số thành viên hộ gia đình đã có thẻ bảo hiểm. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay