Mức hưởng BHYT đối với trẻ bị tim bẩm sinh

Mức hưởng BHYT đối với trẻ bị tim bẩm sinh

Con tôi bị bệnh tim bẩm sinh nhưng có bảo hiểm y tế hộ nghèo. Vậy, khi điều trị bệnh cho con tôi thì có được quỹ bảo hiểm y tế chi trả không? Mong tư vấn giúp tôi?Trẻ bị tim bẩm sinhTư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 15 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 thì mức hưởng bảo hiểm y tế cho các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế được quy định:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;…”

Do con bạn có bảo hiểm y tế theo hộ nghèo (thuộc đối tượng quy định tại Điểm h Khoản 3 Điều 12) nên về nguyên tắc thì con bạn sẽ được chi trả 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi đi khám, chữa bệnh trong phạm vi Bộ y tế quy định. Cụ thể căn cứ theo quy định tại Điều 21 Luật Bảo hiểm y tế 2008 đã được sửa đổi theo Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014, người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được chi trả trong phạm vi như sau:

1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

b) Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

2. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.”

Như vậy, con bạn bị tim bẩm sinh và có thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo thì khi tham gia khám chữa bệnh đúng tuyến vẫn được quỹ bảo hiểm y tế chi trả 100% theo quy định.

Trẻ bị tim bẩm sinh

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra, đối với trường hợp bị bệnh tim bẩm sinh, Quyết định số 55a/2013/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ phẫu thuật tim cho trẻ em bị tim bẩm sinh ngày 4 tháng 10 năm 2013 có hướng dẫn về chính sách hỗ trợ như sau: Trẻ em có thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo trong mỗi đợt khám, phẫu thuật tim sẽ được hỗ trợ:

1. Hỗ trợ chi phí khám bệnh có liên quan đến phẫu thuật tim, chi phí phẫu thuật tim.

a) Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám, phẫu thuật tim theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

b) Ngân sách địa phương thanh toán phần chi phí mà Quỹ bảo hiểm y tế không thanh toán.

2. Hỗ trợ tiền ăn, tiền đi lại.

a) Ngân sách địa phương hỗ trợ tiền ăn với mức 50.000 đồng/trẻ em/ngày, trong thời gian không quá 15 ngày.

b) Ngân sách địa phương hỗ trợ tiền đi lại theo giá phương tiện công cộng thông thường”.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Những chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế chi trả

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.