Mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh trái tuyến tại bệnh viện Bạch Mai

Mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh trái tuyến tại bệnh viện Bạch Mai

Tôi tham gia BHYT theo đối tượng NLĐ ở công ty, tôi có nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở bệnh viện huyện Hoài Đức Hà Nội bây giờ tôi muốn tự lên khám chữa bệnh tại bệnh viện Bạch Mai thì mức hưởng BHYT của tôi là bao nhiêu?Bệnh viện Bạch MaiTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh trái tuyến tại bệnh viện Bạch Mai; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 22 Luật BHYT sửa đổi bổ sung 2014 quy định:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế 

3.Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

Áp dụng cho trường hợp của bạn, bạn đã tham gia BHYT theo đối tượng người lao động và đăng ký khám chữa bệnh tại bệnh viện huyện Hoài Đức, nên khi bạn tự đi khám chữa bệnh tại bệnh viện Bạch Mai sẽ được tính là khám chữa bệnh trái tuyến.

Như vậy, có thể chia thành hai trường hợp như sau:

+) Trường hợp bạn khám chữa bệnh và phải nằm viện điều trị, đây là trường hợp khám chữa bệnh trái tuyến nội trú. Căn cứ Điểm đ Khoản 1 Điều 22 Luật BHYT sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1.Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.”

Theo quy định của pháp luật thì BHYT sẽ chi trả 40% chi phí điều trị nội trú của 80% mức hưởng BHYT đối với đối tượng người lao động, tức bạn sẽ được hưởng 32% chi phí khám chữa bệnh điều trị nội trú khi khám chữa bệnh trái tuyến BHYT tại bệnh viện Bạch mai .

+) Trường hợp bạn khám chữa bệnh trong ngày, không nằm viện thì được xác định là trường hợp khám chữa bệnh trái tuyến ngoại trú. Theo quy định của pháp luật thì BHYT không chi trả phần chi phí này nên bạn sẽ phải chịu 100% chi phí.

Bệnh viện Bạch Mai

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, để đảm bảo cho quyền lợi BHYT được hưởng theo mức cao nhất, bạn có thể xin giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh của Bệnh viện Hoài Đức.

Trên đây là quy định của pháp luật về mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh trái tuyến tại bệnh viện Bạch Mai. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thay đổi hình thức tham gia BHYT từ hộ gia đình sang đơn vị công tác

Thủ tục cấp lại thẻ BHYT bị mất cho đối tượng học viên công an

Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc cần giải đáp; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn; giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi