Mức hưởng chế độ ốm đau của người lao động

Mức hưởng chế độ ốm đau của người lao động

Tôi được công ty giải quyết chế độ ốm đau cho 5 ngày nhưng tôi chưa biết cách tính số tiền mà tôi sẽ nhận được. Anh/ chị có thể chỉ cho tôi cách tính được không ạ? Xin cảm ơn! Lương của tôi là 5 triệu/1 tháng và 1 tháng làm 26 ngày công. Vậy chế độ ốm đau của người lao động như thế nào?Chế độ ốm đau của người lao độngTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn: Mức hưởng chế độ ốm đau của người lao động, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 1, khoản 4 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về mức hưởng chế độ ốm đau như sau:

“Điều 28. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.

4. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày”

Chế độ ốm đau của người lao động

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, mức hưởng chế độ ốm đau của người lao động tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó. Trong đó, mức hưởng 1 ngày được tính bằng mức hưởng ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn nghỉ hưởng chế độ ốm đau 5 ngày, mức lương tháng trước khi nghỉ việc là 5 triệu đồng. Như vậy, theo cách tính trên, bạn sẽ được hưởng số tiền như sau:

Mức hưởng = (5.000.000 x 75%) / 24 x 5 = 780.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Số ngày nghỉ được giải quyết chế độ ốm đau

Trên đây là quy định của pháp luật về: Mức hưởng chế độ ốm đau của người lao động. Mọi thắc mắc về chế độ ốm đau, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.