Mức hưởng chế độ nghỉ việc khi lao động nam có vợ sinh con

Mức hưởng chế độ nghỉ việc khi lao động nam có vợ sinh con

Em chào các anh chị. Em làm giáo viên đã đóng BHXH được 3 năm nay. Ngày 3.10.2016 vợ em sinh em bé em nghỉ 7 ngày theo chế độ sinh mổ của vợ. Đến ngày 12.10.2016 em đi làm trở lại và đưa giấy chứng sinh, giấy khai sinh bản sao cho kế toán trưởng làm BHXH cho em nhưng đến tận ngày 07.11.2016 kế toán trưởng mới đi làm BHXH cho em và gọi điện thông báo là em chỉ được nhận 700.000d tiền thai sản như vậy có đúng không ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hội:Vợ sinh con

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất, căn cứ theo quy định Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.”

Mức hưởng chế độ thai sản được quy định tại Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

“1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày”.

Theo đó, mức hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam có vợ sinh con sẽ là:

Mức hưởng = (Bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ chế độ thai sản) : 24 ngày x số ngày nghỉ hưởng chế độ thai sản.

Theo thông tin bạn đưa ra, kế toán thông báo bạn chỉ nhận được 700.000 đồng tiền thai sản. Như vậy, bạn có thể căn cứ vào mức lương hiện tại để tính mức hưởng chế độ thai sản chính xác của mình.

Vợ sinh con

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bên cạnh đó, bạn không nói rõ vợ bạn có đủ điều kiện hưởng thai sản hay không. Trong trường hợp vợ bạn không tham gia BHXH hoặc không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản, cùng với việc được nghỉ 7 ngày hưởng nguyên lương, bạn có thể được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con nếu đáp ứng được điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 9 của Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

“2. Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con;

b) Đối với người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con”.

Theo đó, chồng sẽ được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh trong trường hợp chỉ có chồng tham gia BHXH hoặc vợ tham gia nhưng không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản, đồng thời người chồng đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Như vậy, nếu bạn đáp ứng những điều kiện như trên, bạn sẽ được hưởng thêm mức trợ cấp một lần khi vợ sinh con bằng 2 lần mức lương cơ sở (mức lương cơ sở hiện tại là 1.210.000 đồng), tương đương với 2.420.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.