Mức hưởng cho người bị tai nạn lao động có vết thương tái phát

Mức hưởng cho người bị tai nạn lao động có vết thương tái phát

Cho tôi hỏi về trợ cấp tai nạn lao động khi vết thương tái phát. Tôi là lái xe của một công ty TNHH, tháng 5/2014, tôi lái xe đưa giám đốc công ty đi công tác ở Hải Phòng. Trên đường đi về, tôi bị tai nạn giao thông, tôi được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Quận Ngô Quyền, Hải Phòng. Sau khi ra viện, tôi được công ty giới thiệu đi Giám định suy giảm khả năng lao động và được kết luận là suy giảm 25% khả năng lao động và được hưởng trợ cấp một lần. Tháng 10/2018, do vết thương tái phát và được xác định lại mức độ suy giảm khả năng lao động là 42%. Vậy tôi có thể được hưởng trợ cấp một lần nữa không?Vết thương tái phátTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Vấn đề của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 6 Thông tư 26/2017/TT-BLĐTBXH quy định về Giải quyết trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với người lao động được giám định lại mức suy giảm khả năng lao động sau khi thương tật, bệnh tật tái phát như sau:

“2. Đối với người lao động đã hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp một lần từ ngày 01 tháng 01 năm 2007:

b) Sau khi giám định lại, có mức suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hng tháng, trong đó mức trợ cấp tính theo mức suy giảm khả năng lao động được tính trên mức suy giảm khả năng lao động mới; mức trợ cấp tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội được tính với số năm đóng bảo hiểm xã hội và tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội đã tính hưởng trợ cấp một lần trước đó”.

Như vậy:

Bạn hưởng trợ cấp một lần do tai nạn lao động từ năm 2015; tuy nhiên, vết thương do TNLĐ tái phát, sau khi Giám định thì bạn được xác định suy giảm 42% khả năng lao động nên bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp hàng tháng với mức suy giảm mới.

Căn cứ quy định tại Điều 49 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về mức hưởng trợ cấp hàng tháng quy định như sau:

+) Dựa vào mức suy giảm khả năng lao động:

“Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương cơ sở;”

Vậy, mức trợ cấp hàng tháng của bạn = [30% + (42-31) x 2%] x mức lương cơ sở = 52% mức lương cơ sở (Mức lương cơ sở hiện tại là 1.390.000 đồng theo Nghị định 72/2018/NĐ-CP) = 722.800 đồng.

Vết thương tái phát

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

+) Dựa trên thời gian tham gia BHXH:

“Từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng vào quỹ được tính thêm 0,3% mức tiền lương đóng vào quỹ của tháng liền kề trước tháng bị tai nạn lao động.”

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động mới nhất 2018

Thời điểm hưởng chế độ tai nạn lao động là khi nào?

Trên đây là quy định của pháp luật về hưởng chế độ tai nạn lao động khi vết thương tái phát, mọi thắc mắc liên quan đến chế độ tai nạn lao động, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được luật sư trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.