Mức hưởng cho người bị tai nạn lao động có vết thương tái phát

Mức hưởng cho người bị tai nạn lao động có vết thương tái phát

Cho tôi hỏi về trợ cấp tai nạn lao động khi vết thương tái phát. Tôi là lái xe của một công ty TNHH, tháng 5/2014, tôi lái xe đưa giám đốc công ty đi công tác ở Hải Phòng. Trên đường đi về, tôi bị tai nạn giao thông, tôi được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Quận Ngô Quyền, Hải Phòng. Sau khi ra viện, tôi được công ty giới thiệu đi Giám định suy giảm khả năng lao động và được kết luận là suy giảm 25% khả năng lao động và được hưởng trợ cấp một lần. Tháng 1/2017, do vết thương tái phát và được xác định lại mức độ suy giảm khả năng lao động là 42%. Vậy tôi có thể được hưởng trợ cấp một lần nữa không?Vết thương tái phátTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Vấn đề của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 47 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 thì:

“1. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được giám định hoặc giám định lại mức suy giảm khả năng lao động khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Sau khi bị thương tật, bệnh tật lần đầu đã được điều trị ổn định còn di chứng ảnh hưởng tới sức khỏe;

b) Sau khi thương tật, bệnh tật tái phát đã được điều trị ổn định;

c) Đối với trường hợp thương tật hoặc bệnh nghề nghiệp không có khả năng điều trị ổn định theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế thì người lao động được làm thủ tục giám định trước hoặc ngay trong quy trình điều trị.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn đã được hưởng trợ cấp một lần do tai nạn lao động nhưng do vết thương tái phát, nếu đã được điều trị ổn định thì bạn được giám định lại mức suy giảm khả năng lao động. Khi đã được giám định lại mức suy giảm khả năng lao động, nếu mức suy giảm lao động đủ để hưởng mức chế độ  trợ cấp hàng tháng thì bạn được tính lại chế độ trợ cấp cho phù hợp với mức suy giảm khả năng lao động.

Theo đó, trong trường hợp của bạn, sau khi Giám định mức suy giảm khả năng lao động thì bạn được xác định suy giảm 42% khả năng lao động thì bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp hàng tháng theo quy định tại Điều 49 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về mức hưởng trợ cấp hàng tháng quy định như sau:

+) Dựa vào mức suy giảm khả năng lao động:

“Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương cơ sở;”

Vậy, mức trợ cấp hàng tháng của bạn = [30% + (42-31) x 2%] x mức lương cơ sở = 52% mức lương cơ sở (Mức lương cơ sở hiện tại là 1.210.000 đồng theo Nghị định 47/2016/NĐ-CP).

Vết thương tái phát

 

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

+) Dựa trên thời gian tham gia BHXH:

“Từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng vào quỹ được tính thêm 0,3% mức tiền lương đóng vào quỹ của tháng liền kề trước tháng bị tai nạn lao động.”

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động mới nhất 2016

Trên đây là quy định của pháp luật về hưởng chế độ tai nạn lao động khi vết thương tái phát, mọi thắc mắc liên quan đến chế độ tai nạn lao động, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được luật sư trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.