Mức lương tính hưởng chế độ thai sản khi bị sảy thai 

Mức lương tính hưởng chế độ thai sản khi bị sảy thai 

Cho em hỏi: Mức lương tính hưởng chế độ.  Em bị sẩy thai 4 tuần, được nghỉ là 10 ngày, được hưởng 100% lương. Vậy cho em hỏi là sẽ tính dựa vào mức lương cơ bản tại thời điểm em bị sẩy thai hay sao ạ. Vì công ty em tính cho em dựa vào lương cơ bản trong 6 tháng cộng lại chia ra trung bình rồi chia cho 30 ngày nhưng công ty em chỉ làm có 24 ngày thôi. Vậy cho em hỏi như vậy là đúng hay sai.Tư vấn Bảo hiểm xã hội:Mức lương tính hưởng chế độ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến tới Tổng đài tư vấn. Câu hỏi của bạn về: Mức lương tính hưởng chế độ thai sản; chúng tôi tư vấn như sau :

Theo như thông tin mà bạn cung cấp; bạn bị sảy thai khi thai được 4 tuần tuổi, bạn được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản là 10 ngày (theo điểm a khoản 1 Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội 2014).

Về mức hưởng

Căn cứ theo quy định tại điểm a và điểm c khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về mức hưởng chế độ thai sản như sau:

“Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

Như vậy

Mức hưởng chế độ thai sản một tháng sẽ được tính bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc để hưởng chế độ thai sản. Đối với trường hợp sẩy thai thì mức hưởng mỗi ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày. 

Mức lương tính hưởng chế độ

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo như thông tin mà bạn cung cấp; 10 ngày nghỉ bạn được hưởng 100% lương và mức mà công ty tính cho bạn là dựa vào lương cơ bản trong 6 tháng cộng lại chia ra trung bình rồi chia cho 30 ngày trong khi công ty bạn chỉ làm có 24 ngày. 

Trong trường hợp này; mức tiền lương tính hưởng chế độ thai sản cho bạn là mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản chứ không phải là mức lương cơ bản tại thời điểm bạn sảy thai. Đồng thời; việc công ty bạn tính mức hưởng chia 30 ngày trong khi công ty bạn làm 24 ngày là đúng theo quy định của pháp luật. 

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề: Mức lương tính hưởng chế độ thai sản. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm bài viết về hồ sơ giải quyết chế độ thai sản tại đây: 

Đi làm sớm khi nghỉ sẩy thai có được nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức?

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

Mọi thắc mắc liên quan đến: Mức lương tính hưởng chế độ thai sản; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn; giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.